ไลฟ์สไตล์ » เซ็กซ์และความรัก » ดีไซเนอร์รุ่นใหม่-รักษ์โลก

ดีไซเนอร์รุ่นใหม่-รักษ์โลก

19 กันยายน 2019
19   0

ดีไซเนอร์รุ่นใหม่-รักษ์โลก

ดีไซเนอร์รุ่นใหม่-รักษ์โลก
คอลัมน์ แฟชั่น

ดีไซเนอร์รุ่นใหม่-รักษ์โลก – เพื่อร่วมสนับสนุนความคิดสร้างสรรค์เหล่าดีไซเนอร์รุ่นใหม่และยกระดับการรีไซเคิลและการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างมีความรับผิดชอบ บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ ไอวีแอล จัดการประกวดโครงการ RECO Young Designer Competition 2019 โดย นายเศรษฐวุฑฒิ์ นามปัญญา คว้ารางวัลชนะเลิศจากคอลเล็กชั่น “SILENT KILLER” รับเงินรางวัล 100,000 บาท แรงบันดาลใจจากเศษซากสิ่งมีชีวิตที่ถูกพันธนาการด้วยขยะในท้องทะเล

ดีไซเนอร์รุ่นใหม่-รักษ์โลก

นางอาราธนา โลเฮีย ชาร์มา รองประธาน บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าจากการจัดประกวดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เห็นความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ผลงานมากมายจากดีไซเนอร์รุ่นใหม่ที่พัฒนาศักยภาพมากยิ่งขึ้นในทุกๆ ปี เพิ่มความตระหนักและความเข้าใจถึงความจำเป็นในการจัดการกับของที่เราไม่ใช้แล้ว อันมีบทบาทสำคัญในการสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมต่อไป

น.ส.นวีนสุดา กระบวนรัตน์ ผู้ช่วยรองประธานฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัทอินโดรามา เวนเจอร์ส หนึ่งในคณะกรรมการตัดสิน กล่าวว่า ดีไซเนอร์รุ่นใหม่ทุกทีมในปีนี้สร้างสรรค์ผลงานได้ดีเยี่ยม ประทับใจในความทุ่มเทและความคิดสร้างสรรค์ของทุกทีมที่ร่วมแข่งขันตลอดระยะเวลากว่า 3 เดือนที่ผ่านมา นับตั้งแต่คัดเลือกผลงานจากกว่า 200 ชิ้น จนได้ 30 ทีมและเข้ารอบสุดท้าย 10 ทีม ที่ผ่านทั้งการเวิร์กช็อป นำเสนอผลงาน การฟิตติ้ง จนถึงการเดินแฟชั่นโชว์รอบสุดท้ายในครั้งนี้

ดีไซเนอร์รุ่นใหม่-รักษ์โลก

“ผลงานที่เข้าตาและตอบโจทย์ธีม RE-WEAR มากที่สุด คือผลงานของนายเศรษฐวุฑฒิ์ นามปัญญา ผู้ชนะเลิศการแข่งขันจากคอลเล็กชั่นชื่อว่า SILENT KILLER จุดเด่นคือความคิดสร้างสรรค์ในการนำวัสดุเหลือใช้ เช่น สายกระเป๋าโพลีเอสเตอร์ เส้นด้ายเหลือใช้ในอุตสาหกรรมเสื้อผ้า เส้นด้ายจากการรีไซเคิลขวด PET สี photochromic ที่ทำปฏิกิริยากับแสงยูวี และผ้า DEJATM ที่ผลิตจาก PET รีไซเคิล 100% ของไอวีแอล มาดีไซน์เป็นผลงานที่สวยงามโดดเด่น ใช้คุณสมบัติของผ้ารีไซเคิลผสานกับวัสดุเหลือใช้อื่นๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม สอดคล้องกับธีม RE-WEAR ที่สามารถใส่เสื้อผ้าเหล่านี้ได้จริงในหลากหลายโอกาส ไม่ว่าจะเป็นแคชชวล ค็อกเทล และแคตวอล์ก” นวีนสุดากล่าว

ผู้ชนะเลิศ นายเศรษฐวุฑฒิ์ นามปัญญา รับเงินรางวัล 100,000 บาท รองชนะเลิศ อันดับ 1 นายนิธิวรรธ สกุลศรีประเสริฐ คอลเล็กชั่น “RE-BORNLESS” รับเงินรางวัล 50,000 บาท รองชนะเลิศ อันดับ 2 นาย ภาวิต ประวัติ คอลเล็กชั่น “SUPER ULTRA RE WEAR” รับเงินรางวัล 30,000 บาท

ดีไซเนอร์รุ่นใหม่-รักษ์โลก

นายเศรษฐวุฑฒิ์ นามปัญญา ผู้คว้าแชมป์ เผยความรู้สึกว่า “ตื้นตันมาก ขอบคุณที่เปิดโอกาสให้ดีไซเนอร์รุ่นใหม่เช่นพวกเราสร้างสรรค์ผลงานที่ดี คอลเล็กชั่นนี้ทำมาจากแรงบันดาลใจที่บ่งบอกว่ามนุษย์เป็นเสมือนนักฆ่าที่ไม่รู้ตัว

ผมเจาะจงในแม่น้ำและมหาสมุทรที่ผมเคยเห็นเต่าหรือแมวน้ำที่ติดแห ติดอวน จนโดนบาดคอ ทุกข์ทรมานจนตาย กลายเป็นเทคนิคของผ้าที่นำเส้นด้ายที่ยังไม่ได้ทอเป็นผ้ามาโรยกันเป็นเลเยอร์ เหมือนสร้างพื้นผิวใหม่ ไล่สี สร้างเทกซ์เจอร์ของตัวผ้า ตอนนี้ความกดดัน ความเหนื่อย และความลำบากหายไปหมดแล้ว ตั้งใจจะเก็บเงินรางวัลไว้เป็นทุนทรัพย์ทำแบรนด์เสื้อผ้าต่อไป”

แท็กดีไซเนอร์รุ่นใหม่-รักษ์โลก

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th