ไลฟ์สไตล์ » เซ็กซ์และความรัก » ปาฏิหาริย์-เปลี่ยนมะเร็ง-ให้เป็นสุข เนื่องในวันมะเร็งต่อมน้ำเหลืองโลก

ปาฏิหาริย์-เปลี่ยนมะเร็ง-ให้เป็นสุข เนื่องในวันมะเร็งต่อมน้ำเหลืองโลก

19 กันยายน 2019
29   0

ปาฏิหาริย์-เปลี่ยนมะเร็ง-ให้เป็นสุขเนื่องในวันมะเร็งต่อมน้ำเหลืองโลก

ปาฏิหาริย์-เปลี่ยนมะเร็ง-ให้เป็นสุข
เนื่องในวันมะเร็งต่อมน้ำเหลืองโลก
คอลัมน์ ข่าวสดสุขภาพ

ปาฏิหาริย์-เปลี่ยนมะเร็ง-ให้เป็นสุขเนื่องในวันมะเร็งต่อมน้ำเหลืองโลก – ชมรมโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองแห่งประเทศไทย จัดงาน “ปาฏิหาริย์-เปลี่ยนมะเร็ง-ให้เป็นสุข MIRACLE is all around” ครั้งที่ 6 เนื่องในวันมะเร็งต่อมน้ำเหลืองโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 15 กันยายนของทุกปี เพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้ป่วยให้ก้าวข้ามผ่านโรคมะเร็งไปได้ และป่วยอย่างมีความสุขที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 3 ลานอีเด็น

ปาฏิหาริย์-เปลี่ยนมะเร็ง-ให้เป็นสุขเนื่องในวันมะเร็งต่อมน้ำเหลืองโลกธานินทร์ อินทรกำธรชัย

ศ.นพ.ธานินทร์ อินทรกำธรชัย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโลหิตวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และประธานชมรมโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้คนไข้โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองทุกคน มีคุณภาพชีวิต และแรงบันดาลใจที่ดี เพื่อที่จะก้าวข้ามผ่านโรคร้ายไปให้ได้ และรู้สึกว่าถึงจะป่วยแต่ก็ป่วยอย่างมีความสุข

ปาฏิหาริย์-เปลี่ยนมะเร็ง-ให้เป็นสุขเนื่องในวันมะเร็งต่อมน้ำเหลืองโลกฤทัยรัตน์ ศรีทอง

นุ้ย ฤทัยรัตน์ ศรีทอง อายุ 36 ปี ได้ร่วมเล่าประสบการณ์ ต่อสู้กับมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ระยะที่ 3 ในช่วงร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกับผู้ป่วย ว่า ที่ใช้ชีวิตล้วนส่งผลทำให้เกิดโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร ที่ชอบกินของแต่ของหมักดอง ของสุกๆ ดิบๆ ปลาร้า พักผ่อนน้อย ไม่ออกกำลังกาย หลังพบว่าตัวเองเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะที่ 3 คุณหมอวางแผนการรักษาโดยให้ยาเคมีบำบัด 6-8 คอร์ส จากนั้นปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดโดยอาศัยเซลล์ของตัวเอง หรือ Autologous transplantation

ระหว่างให้ยาเคมีบำบัด มีประเมินการรักษาอยู่เป็นระยะๆ โดยการทำ PET/CT Scan และผลการรักษาเป็นที่น่าพอใจ หลังจากได้ยาเคมีบำบัดครบ 7 คอร์ส ก็ถึงขั้นตอนการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิด

“ตั้งแต่ตอนนั้น จนถึงตอนนี้เวลาผ่านไปร่วม 3 ปี นุ้ยพยายามใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง และมีความสุขในทุกๆ วันที่ได้มีโอกาสลืมตาตื่นขึ้นมา นุ้ยรักตัวเองมากขึ้น และทำในสิ่งที่อยากทำ ไปเที่ยวในที่ที่อยากไป ปล่อยวางกับบางเรื่อง ปรับเปลี่ยนชีวิตใหม่ ไม่กลับไปมีพฤติกรรมอันไม่ดูแลตัวเองเหมือนเช่นเดิม ลดความเป็น Perfectionist Girl ลง และปรับให้เป็น Balancing Girl มากขึ้น สุดท้ายนี้อยากจะบอกกับทุกคนให้หันมาดูแลสุขภาพก่อนที่จะสายเกินไป หรือแม้กับคนที่ป่วยแล้วคุณอย่าท้อแท้ หากเรามีกำลังใจที่จะสู้ นุ้ยเชื่อว่าคุณจะชนะมัน เพราะมะเร็งแพ้ความสุข และรอยยิ้ม สู้ไปด้วยกันนะคะ เพราะนุ้ยเองก็จะไม่ลืมว่ามะเร็งได้มาเตือนว่านุ้ยควรจะ Balance ชีวิตต่อจากนี้ยังไงให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไปค่ะ Unforgotten Cancer มะเร็ง..ไม่ลืม” นุ้ย ฤทัยรัตน์กล่าว

ปาฏิหาริย์-เปลี่ยนมะเร็ง-ให้เป็นสุขเนื่องในวันมะเร็งต่อมน้ำเหลืองโลกธีรศักดิ์ จีรัชต์สิราลาภ

เพ้ง ธีรศักดิ์ จีรัชต์สิราลาภ อายุ 50 ปี มนุษย์เงินเดือนที่ลาออกจากงานบริษัทมาทำงานอิสระ เล่าว่า เริ่มมีอาการผิดปกติ บริเวณหลังหูข้างขวา กับบริเวณใต้คาง บวมเป็นก้อนเนื้อแข็งขึ้นมา ขนาดประมาณไข่นกกระทา จึงตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ ผลออกมาเป็น ‘มะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือ Lymphoma’ ชนิด NK/T cell Lympho, Nasal Type และต้องรักษาโดยใช้เคมีบำบัด โดยคุณหมอตรวจแล้วบอกว่ายาเคมีบำบัดที่ให้มาทั้งหมด 7 ครั้งก่อนหน้านี้ ไม่ตอบสนองเนื่องจากมีภาวะดื้อยา เพราะตัวมะเร็งได้ขยายลุกลาม ความรู้สึกตอนนั้น คือท้อแท้กับชีวิตมาก คิดว่าตัวเองต้องตายแน่ๆ แต่คำถามที่เป็นกำลังใจคือ ‘พ่อจะไม่สู้แล้วเหรอ’

จากนั้นก็เดินหน้ารับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดตัวใหม่ ควบคู่กับการฉายแสง แต่มาหนักก็ตรงฉายแสงเพราะต้องฉายแสงที่หน้าตั้งแต่ใต้ตาทั้งสองข้างลงมาถึงริมฝีปากบน 25 แสงต่อเนื่อง เพราะตอนนั้น มะเร็งลามไปที่บริเวณหัวตาข้างขวาด้วย ฉายแสงไปซักระยะ ภายในช่องปากก็มีอาการคล้ายร้อนในแต่หนักกว่ามาก ปวดแสบปวดร้อน ตลอดเวลา ทานได้แต่ของเหลวๆ กว่า 2 เดือน ใบหน้าค่อยๆ เริ่มดีขึ้น แต่ประสาทสัมผัสเรื่องรสสูญเสียไปทั้งหมด

ปาฏิหาริย์-เปลี่ยนมะเร็ง-ให้เป็นสุขเนื่องในวันมะเร็งต่อมน้ำเหลืองโลก

“แม้ว่ามะเร็งต่อมน้ำเหลืองจะพรากหลายๆ สิ่ง หลายๆ อย่างๆไป แต่มะเร็งก็สอนผม ให้ผมได้เรียนรู้ และสอนให้ผมเข้มแข็งกับชีวิตมากขึ้น มะเร็งต่อมน้ำเหลือง….รักษาหายได้ แต่กำลังใจของผู้ป่วย และตัวผู้ป่วยเองเป็นสิ่งสำคัญมากถึงมากที่สุด” เพ้ง ธีรศักดิ์กล่าว

แท็กปาฏิหาริย์-เปลี่ยนมะเร็ง-ให้เป็นสุขเนื่องในวันมะเร็งต่อมน้ำเหลืองโลก

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th