ข่าวสารบันเทิง » ต่างประเทศ » งานวิวาห์เลือด จุดระเบิดกลางวง ตายเกลื่อน69 ห้องจัดเลี้ยงคาบูล

งานวิวาห์เลือด จุดระเบิดกลางวง ตายเกลื่อน69 ห้องจัดเลี้ยงคาบูล

18 สิงหาคม 2019
50   0

Damaged Dubai City wedding hall is seen after an explosion in Kabul, Afghanistan, Sunday, Aug. 18, 2019.

งานวิวาห์เลือด มือระเบิดจุดชนวนกลางวง ตายเกลื่อนห้องจัดเลี้ยงคาบูล

งานวิวาห์เลือด – เมื่อ 18 ส.ค. เอพี รายงานเหตุก่อการร้ายสะเทือนขวัญกลางงานฉลองสมรสของคู่บ่าวสาวอัฟกันในกรุงคาบูล สังหารหมู่ผู้ร่วมงาน 69 ราย บาดเจ็บ 182 คน จากแขกเหรื่อที่ได้รับเชิญเข้าร่วมยินดีกับบ่าวสาวกว่า 1,200 คน เป็นการโจมตีที่สังหารเหยื่อมาที่สุดในปีนี้

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงค่ำวันเสาร์ที่ 17 ส.ค. ที่ห้องโถงจัดงานวิวาห์ของอาคารดูไบ ซิตี ฝั่งตะวันตกของกรุงคาบูล เป็นชุมชนของชนกลุ่มน้อย ชีอะห์ ฮาซารา

โฆษกกระทรวงกิจการภายในอัฟกานิสถาน เผยว่า ผลการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า คนร้ายจุดชนวนระเบิดกลางวงแขกเหรื่อที่มาร่วมงาน ขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นฝีมือกลุ่มใด จากที่กลุ่มตาลิบันและกลุ่มไอเอส ผลัดกันก่อเหตุมาเป็นระยะ ขณะที่ตาลิบันออกมาปฏิเสธความเกี่ยวข้องแล้ว

Afghan police men stand guard outside the wedding hall after an explosion in Kabul, Afghanistan, Sunday, Aug.18, 2019. (AP Photo/Rafiq Maqbool)

ผู้บาดเจ็บรายหนึ่งชื่อ กุล โมฮัมหมัด กล่าวว่า ระเบิดลั่นขึ้นใกล้เวทีที่นักดนตรียืนอยู่ เด็กๆ ผู้หญิง และแขกทุกคนที่อยู่ตรงนั้นไม่มีใครรอดชีวิต  

นายอาหมัด โอมิด ผู้รอดชีวิตอีกคน กล่าวว่า อยู่กับเจ้าบ่าวอีกห้องหนึ่งตอนเกิดระเบิด พอได้ยินเสียงระเบิดก็ไม่พบใครเลย เห็นแต่ร่างคนเกลื่อนอยู่บนพื้นห้องโถงที่เลือดนอง

งานวิวาห์เลือดA wounded man is carried to a hospital after an explosion at wedding hall in Kabul, Afghanistan, Sunday, Aug.18, 2019.  AP Photo/Nishanuddin Khan)

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 7 ส.ค. กลุ่มตาลิบันเพิ่งก่อเหตุวางระเบิดรถยนต์ เล็งเป้าหมายกองกำลังทหารที่มีขบวนรถผ่านมาบนถนนเดียวกับจุดเกิดเหตุในครั้งนี้ เหตุดังกล่าวสังหารหยื่อ 14 ราย บาดเจ็บอีก 145 คน มีทั้งเด็กและผู้หญิง

ส่วนเหตุวางระเบิดในงานแต่งงานเคยเกิดมาแล้วเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 ที่กรุงคาบูล คนร้ายใช้วิธีจุดระเบิดพลีชีพแบบเดียวกันนี้ สังหารเหยื่อ 55 ราย แต่ครั้งนั้นกลุ่มตาลิบันปฏิเสธความเกี่ยวข้อง และเชื่อว่าวิธีการแบบนี้เป็นแนวทางของกลุ่มไอเอส

มีข้อสังเกตด้วยว่าเหตุการณ์ครั้งนี้อยู่ระหว่างการเจรจาระหว่างตัวแทนรัฐบาลสหรัฐอเมริกากับตาลิบันที่มีแนวโน้มจะบรรลุผล หากสหรัฐถอนทหารออกไป และตาลิบันคุมไม่ให้เกิดการก่อเหตุร้ายได้ เพื่อยุติสงครามที่ยืดเยื้อมา 18 ปี

อัลบั้มภาพ 3 ภาพ
อัลบั้มภาพ

งานวิวาห์เลือด จุดระเบิดกลางวง ตายเกลื่อน69 ห้องจัดเลี้ยงคาบูล

อัลบั้มภาพที่เกี่ยวข้อง

ไอเอสยังไม่สิ้น อาละวาดฆ่าหมู่หน้ามหาวิทยาลัยคาบูล วันปีใหม่ชาวเปอร์เซีย

ก่อการร้ายคาบูล
01 Jan 1970

แท็กก่อการร้ายคาบูลก่อการร้ายอัฟกานิสถาน

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th