ข่าวสารบันเทิง » ทั่วไป » ศาลแพ่ง สั่ง ม.รามคำแหง ชดใช้เงิน 7 แสน หลังอาจารย์ให้ "เกรดไอ" นักศึกษา

ศาลแพ่ง สั่ง ม.รามคำแหง ชดใช้เงิน 7 แสน หลังอาจารย์ให้ "เกรดไอ" นักศึกษา

15 สิงหาคม 2019
98   0

ศาลแพ่ง สั่ง ม.ราม ชดใช้ 7 แสน ให้นักศึกษา หลังอาจารย์ให้เกรดไอ

ศาลแพ่ง – จากกรณีเมื่อวันที่ 15 ก.ค. ที่ผ่านมา นายประสาร ศรีสุภนันต์ นักศึกษาปริญญาโท คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง มหาวิทยาลัย เป็นจำเลย ในเรื่อง พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ฯ

หลังจากที่ รศ.ดร.ภูริชญา วัฒนรุ่ง อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ ม.รามคำแหง มีความขัดแย้งกับโจทก์ในชั้นเรียน ต่อมาได้ให้เกรด “I” แก่โจทก์โดยมิชอบ ทำให้โจทก์ไม่สามารถสอบปิดเล่มวิทยานิพนธ์ได้ภายในระยะเวลาตามหลักสูตร และเสียโอกาสสอบผู้ช่วยผู้พิพากษาสนามเล็ก ภายหลังศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาให้โจทก์ชนะคดี ศาลปกครองสูงสุดพิพากษายืน

ต่อมาโจทก์ฟ้องต่อศาลแพ่งขอให้ ม.รามคำแหง ชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงิน 1,212,500 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี

ล่าสุดวันที่ 15 ส.ค. ศาลแพ่งได้อ้างอิงคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2322-2323/2561 ที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ และ นายประสาร เป็นโจทก์ร่วมฟ้อง รศ.ดร.ภูริชญา เป็นจำเลย

ซึ่งข้อเท็จจริงเป็นที่ยุติว่า รศ.ดร.ภูริชญา กระทำการละเมิด และ ม.รามคำแหง ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐต้องรับผิดจากการกระทำของ รศ.ดร.ภูริชญา จึงพิพากษาให้จำเลยชำระเงินจำนวน 720,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับจากวันที่ 27 มิ.ย. 56 จนกว่าจะชำระเสร็จแก่โจทก์ พร้อมให้จำเลยใช้ค่าฤชาธรรมเนียมแทนโจทก์ โดยกำหนดค่าทนายความให้ 10,000 บาท ส่วนคำขออื่นนอกจากนี้ให้ยก

แท็กปริญญาโทม.รามคำแหงศาลแพ่งสอบตกเกรดไอ

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th