ไลฟ์สไตล์ » เซ็กซ์และความรัก » หลากขนมลูกปาล์ม ไอเดียเด็ดเด็กตรัง : สดจากเยาวชน

หลากขนมลูกปาล์ม ไอเดียเด็ดเด็กตรัง : สดจากเยาวชน

13 สิงหาคม 2019
58   0

หลากขนมลูกปาล์ม

หลากขนมลูกปาล์ม ไอเดียเด็ดเด็กตรัง
คอลัมน์ สดจากเยาวชน
โดย เมธี เมืองแก้ว

หลากขนมลูกปาล์ม – โรงเรียนวิเชียรมาตุ 3 ตำบลนาบินหลา อำเภอเมือง จังหวัดตรัง เข้าร่วมเป็นโรงเรียนนำร่องตอบสนองนโยบายรัฐบาล “ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้” จัดการเรียนการสอนแบบบูรณาการให้สอดคล้องกับท้องถิ่น ประกอบกับทางโรงเรียนปลูกปาล์มน้ำมันและเริ่มเก็บผลผลิตได้ต่อเนื่อง นอกจากนำผลไปขายแบบปาล์มดิบแล้วยังสนับสนุนให้นักเรียนแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ปาล์มให้เกิดมูลค่า นำมาจำหน่ายในชุมชนและสถานที่อื่นๆ สร้างรายได้ให้นักเรียน

นอกจากนี้ยังช่วยแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง และส่งเสริมให้นักเรียนได้รับประสบการณ์จากการทำงาน มีโอกาสเตรียมตัวก่อนเข้าสู่ตลาดแรงงาน ตลอดจนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เนื่องจากทางโรงเรียนดำเนินการทั้งการศึกษาในระบบและการศึกษาทางเลือก เพื่อให้นักเรียนประกอบธุรกิจได้จริง โดยใช้ชื่อโครงงานอาชีพว่า “มหัศจรรย์ลูกปาล์มน้ำมัน วช.3” การแปรรูปลูกปาล์มจนเกิดผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายและสร้างสรรค์ ทั้งจากเนื้อในลูกปาล์มอ่อน เนื้อในลูกปาล์มแข็ง และน้ำมันปาล์มดิบที่บีบจากลูกปาล์มแก่

เริ่มแรกในปี 2560 โรงเรียนวิเชียรมาตุ 3 แปรรูปได้ 5 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ยาหม่องปาล์ม น้ำยาอเนกประสงค์ สเปรย์กันยุงผสมปาล์ม เจลล้างมือผสมปาล์ม และน้ำยาล้างจานผสมปาล์ม แต่จะเป็นไปเพื่อการใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันหรือในครัวเรือน จนกระทั่งล่าสุด 5 นักเรียนแกนนำรุ่นพี่ชั้น ม.5 จำนวน 3 คน คือ น้องคิม น.ส.สุทธิดา สัญวงค์ น้องชมพู่ น.ส.กิ่งมณี ศรีสุข และ น้องโจ๋ย น.ส.พรนภา ดำมีศรี ร่วมกับรุ่นน้องชั้น ม.2 จำนวน 2 คน คือ น้องมายด์ ด.ญ.วนิดา หัตรสาร และ น้องนาง ด.ญ.กัลยาณี ทองดำ ช่วยกันคิดค้นแปรรูปลูกปาล์มให้หลากหลาย ได้ผลิตภัณฑ์เพิ่มขึ้นอีก 11 ชนิด เป็นอาหารหวานที่หลายคนอาจไม่เคยนึกว่านำลูกปาล์มมาทำได้ แถมรสชาติอร่อยด้วย

ไม่ว่าจะเป็นเค้กเมืองตรังหน้าปาล์ม พุดดิ้งเนื้อปาล์ม เครปเย็นเนื้อปาล์ม คุกกี้เนื้อปาล์ม ขนมทองม้วนสดปาล์มอ่อน ขนมจากเนื้อปาล์ม ขนมต้มไส้เนื้อปาล์ม สาคูปาล์มกะทิสด เมี่ยงคำปาล์มคั่ว วุ้นกะทิลูกปาล์มอ่อน และปาล์มลอยแก้ว หลังเปิดตัวสู่ตลาดได้รับความนิยมรวดเร็ว ต่างชื่นชมน้องๆ นักเรียนเหล่านี้เพราะสามารถนำลูกปาล์มที่บางคนอาจดูไร้ค่า ไร้ราคามาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชื่อดังของจังหวัดตรัง

พร้อมกับคว้ารางวัลเหรียญเงินในการแข่งขันโครงงานอาชีพ งานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 67 ปีการศึกษา 2560 ภาคใต้ ระดับมัธยมศึกษา 4-6 จากโครงงานเรื่องมหัศจรรย์ลูกปาล์มน้ำมันกินได้ หลังดำเนินการเป็นระยะเวลา 8 เดือน สร้างรายได้ 24,835 บาท และเมื่อสอบถามความพึงพอใจของผู้บริโภคพบว่ามีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.29 หรืออยู่ในระดับดีมาก

ทั้งนี้ เป็นผลจากการดูแลเอาใจใส่ของ 2 ครูที่ปรึกษาโครงงาน น.ส.ธิดารัตน์ งามละมัย และ น.ส.ปิยะดา เส้งเอียด รวมทั้งได้รับความอนุเคราะห์จาก นางสุมาลี เขม้นแก้ว ปราชญ์ชาวบ้าน และคุณครูยุพนี แสงเสน คอยให้คำแนะนำเรื่องการผลิตผลิตภัณฑ์จากปาล์มน้ำมัน ตลอดจนการสนับสนุนจากนายวรกร สุวรรณ์ ผอ.โรงเรียนวิเชียรมาตุ 3 และคณะครูทุกคน นำมาสู่ความสำเร็จที่น่าภูมิใจ

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ
อัลบั้มภาพ

หลากขนมลูกปาล์ม ไอเดียเด็ดเด็กตรัง : สดจากเยาวชน

อัลบั้มภาพที่เกี่ยวข้อง

พ.ต.ท.สมเกียรติ อนันตกาล คล้องพระชัยวัฒน์-วัดบวรฯ

ข่าวสด
01 Jan 1970

พระกริ่งคลองตะเคียน

ข่าวสด
01 Jan 1970

สมเด็จพระสังฆราชเจ้า (ตอนจบ)

ข่าวสด
01 Jan 1970

ฟื้นโชห่วยสู้โมเดิร์นเทรด ‘ขนมพริก’ ฟู้ดทรักนักศึกษา

ข่าวสด
01 Jan 1970

แท็กข่าวสดคอลัมน์ สดจากเยาวชนหลากขนมลูกปาล์มไอเดียเด็ดเด็กตรัง

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th