ข่าวสารบันเทิง » ต่างประเทศ » รู้จักกบยักษ์ ทรงพลังสุดในโลก ยกหินหนัก 2 ก.ก. สร้างสระเอง

รู้จักกบยักษ์ ทรงพลังสุดในโลก ยกหินหนัก 2 ก.ก. สร้างสระเอง

12 สิงหาคม 2019
99   0

กบยักษ์

กบยักษ์ ทรงพลังสุดในโลก ยกหินหนัก 2 ก.ก. สร้างสระเอง

กบยักษ์ – ซีเอ็นเอ็น รายงานการค้นพบพลังของกบตามริมฝั่งแม่น้ำ ในป่าทึบหรือภูเขาในแอฟริกากลาง เช่น แคเมรูนและอิเควทอเรียลกินี จนตั้งฉายาให้ว่า กบโกไลแอธ Conraua goliath เป็นกบสายพันธุ์ที่มีขนาดตัวใหญ่ที่สุดในโลก

กบพวกนี้แข็งแรงมาก ขนาดยกก้อนหินน้ำหนักครึ่งหนึ่งของน้ำหนักตัวได้

คณะนักวิจัยจากแคเมรูนและพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี พบว่ากบโกไลแอธ ขนาดตัวโตเต็มวัย อาจมีน้ำหนัก 2.9 ก.ก. และยาวกว่า 33 ซ.ม. หากรวมความยาวของขา

 กบชนิดนี้ปรับเปลี่ยนสระตามธรรมชาติได้ หรือทำรังใหม่ในสระขนาดเล็กได้ จากการสำรวจของนักวิจัยที่ริมฝั่งแม่น้ำในแคเมรูน พบว่ากบสร้างรังให้ห่างจากกระแสน้ำและนักล่าทั้งหลาย จากนั้นจะขุดบ่อน้ำเล็กๆ กว้างประมาณ  91 ซ.ม. และลึก 10 ซ.ม. ซึ่งบางครั้ง พวกมันย้ายก้อนหินหนัก 2 ก.ก. ได้

กบยักษ์

 มาร์ก–โอลิเวอร์ โรเดล หัวหน้าโครงการและประธานกลุ่มอนุรักษ์กบและผองเพื่อน บอกว่ากบยักษ์เป็นพ่อแม่ที่เลี้ยงดูไข่และลูกอ๊อดในบ่อน้ำอย่างดี ซึ่งพวกมันเป็นสัตว์สะเทินบกสะเทินน้ำแอฟริกันชนิดแรกที่รู้จักเตรียมการทำรังเพื่อวางไข่และดูแลลูกๆ

นอกจากนี้ ยังหวังว่าผลการวิจัยจะช่วยการอนุรักษ์กบชนิดหายากซึ่งกำลังใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากถูกรุกรานถิ่นที่อยู่อาศัย สภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงและมลพิษทำให้สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกร้อยละ 40 เสี่ยงสูญพันธุ์

//////////

แท็กกบยักษ์กบโกไลแอธ

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th