ข่าวสารบันเทิง » ทั่วไป » น.1 ขอ 2 วัน คลี่คดี ยิงดับช่างกล เผยรู้ตัวแล้ว จ่อหมายจับ วอนสถาบันร่วมมือ

น.1 ขอ 2 วัน คลี่คดี ยิงดับช่างกล เผยรู้ตัวแล้ว จ่อหมายจับ วอนสถาบันร่วมมือ

23 กรกฎาคม 2019
95   0

ยิงดับช่างกล

น.1 ขอ 2 วัน คลี่คดี ยิงดับช่างกล เผยรู้ตัวแล้ว จ่อหมายจับ วอนสถาบันร่วมมือ

ยิงดับช่างกล  /  จากกรณีเกิดเหตุนักเรียนตีกัน เป็นเหตุให้นายชนาธิป หรือมอส เปี่ยมอยู่ อายุ 17 ปี นักศึกษา ปวช.ปี 1 สาขาช่างยนต์ วิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งหนึ่ง ถูกยิงด้วยอาวุธปืน 3 นัดเสียชีวิต

.ud-video-wrapper{position:relative;padding-bottom:56.2%;height:0}.ud-video-wrapper .ud_content_iframe_custom{position:absolute;top:0;left:0;width:100%;height:100%}

และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย บริเวณถนนศรีนครินทร์ แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ ขณะทั้งหมดซ้อนท้ายรถ จยย.กลับบ้าน คาดกลุ่มนักศึกษาผู้ก่อเหตุเข้าใจผิด เพราะชุดแต่งกายคล้ายกับสถาบันคู่อริ ตามที่เสนอข่าวแล้วนั้น

อ่านข่าว ทั้งปืนทั้งระเบิด! สงครามเด็กอาชีวะไล่ฆ่ากันกลางถนน นร.17สังเวยอีกศพ(คลิป)

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 23 ก.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.มงคล วรุณโณ ผบก.น.5 พ.ต.อ.โสภณ สารพัฒน์ รองผบก.น.5 พ.ต.อ.พรชัย ชลอเดช รองผบก.น.5 พ.ต.อ.นคร ทองพานิช ผกก.สน.บางนา พ.ต.อ.ปนาถพล ปุณศรี ผกก.สส.บก.น.5. พ.ต.ท.ณรงค์ศักดิ์ ทองงามตระกูล รอง ผกก.สส.สน.บางนา ชุดสืบสวน สน.บางนา และ บก.น.5 ร่วมประชุมความคืบหน้าของคดีใช้ประมาณเวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวว่า เบื้องต้นทางตำรวจทราบตัวผู้ก่อเหตุแล้ว คาดว่าจะออกหมายจับไม่ต่ำกว่า 2 ราย ส่วนสาเหตุการลงมือนั้นตนยังไม่ขอเปิดเผย แต่ทราบว่าเจตนามาทำร้ายแน่นอน จะยิงผิดตัวหรือไม่อยู่ระหว่างตรวจสอบ

ขณะนี้ได้ทำการสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องไปได้หลายปากพอสมควรแล้ว ส่วนทั้งสองกลุ่มรู้จักกันมาก่อนหรือเป็นเรื่องระหว่างสถาบัน ตนขอให้เป็นแนวทางการสืบสวนไว้ก่อน ทั้งนี้ มั่นใจว่าจะว่าสามารถติดตามจับกุมได้แน่นอน ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานประมาณ 2 วันเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานจับกุมผู้ก่อเหตุดังกล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามว่าข้อมูลของผู้ก่อเหตุว่ามีถึง 30 คนหรือไม่ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบเนื่องจากผู้ก่อเหตุใส่หมวกกันน็อก แต่มีบางคนที่เราสามารถดำเนินการแล้วพิสูจน์ทราบตัวบุคคลได้ คือผู้ที่ถูกออกหมายจับเป็นผู้ใช้อาวุธปืนก่อเหตุ เท่าที่ทราบมีผู้ใช้อาวุธปืนมากกว่า 1 ราย และอาจจะมีมากกว่านั้นหรือไม่อยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบ ขอเวลาให้ชุดคลี่คลายทำงานสักระยะ

ส่วนจะเชื่อมโยงกับเหตุทะเลาะวิวาทก่อนหน้านี้พื้นที่ สน.พระโขนง หรือไม่ยังไม่ค่อยแน่ชัด แต่มีแนวทางที่เชื่อมกันว่าอาจจะเป็นกลุ่มเดียวกัน แต่ประเด็นการก่อเหตุนั้นอาจจะไม่ใช่การล้างแค้นแต่เกิดจากความคึกคะนองก็เป็นได้ แต่ที่แน่ชัดทั้ง 2 จุดเป็นเด็กนักเรียนแน่นอน อย่างไรก็ตาม ตนยังตอบไม่ได้ว่ากลุ่มล่าสุดเคยก่อเหตุมาก่อน และเป็นกลุ่มสถาบันเดียวกันหรือไม่ ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานถึงจะให้คำตอบได้

เมื่อถามถึงมาตรการป้องกันนั้น ผบช.น. กล่าวว่า โดยปกติแล้วทาง บก.น.1-9 ได้มีการเข้าไปพูดคุยหรือหารือกับทางสถานศึกษา ต้องเรียนให้ทราบหากตนพูดไปก็คิดว่าตำรวจแก้ตัว แต่ขอยืนยันว่ามิได้แก้ตัวใดๆ ทั้งสิ้น เพียงแต่ว่ากำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเรา จะปรากฏกายอยู่บนท้องถนนเพื่อเฝ้าระวังป้องกันเหตุ ซึ่งเขาเจตนาหรือไม่ได้เจตนาเจอใครก็ตีเจอใครก็ยิง คือในสภาพอย่างนี้มันค่อนข้างยากลำบาก

แต่พอเกิดเหตุแล้วตนก็ต้องติดตาม แล้วมาเร่งรัดทีมงานของตนเพื่อติดตามจับกุมให้ได้ อย่างไรก็ตาม ขอความกรุณาทางสถาบันช่วยตรวจสอบ ใครที่มีพฤติกรรมหรือมีแนวโน้มสุ่มเสี่ยง เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปก็ขอความกรุณา ให้ข้อมูลในรายละเอียดหรือทำข้อมูลเก็บไว้ เพราะวันหนึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจคงเข้าไปขอข้อมูลแน่นอน เพื่อใช้ช่วยเหลือในการติดตาม

ไม่ใช่ว่าเกิดเหตุแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่ติดตามจับกุม หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจของตนจะไม่ปฏิบัติหน้าที่ ขอยืนยันว่าปฏิบัติหน้าที่ทุกครั้งแล้วก็ไม่อยากให้มีเหตุการณ์เกิดขึ้น โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร

“ผมอยากจะฝากแต่ละสถานบันอย่างเช่นเรื่องของกล้องวงจรปิด บางสถาบันเท่าที่ทราบมาก็ไม่มีแม้กระทั้งบริเวณทางเข้าออก ก็ขอความกรุณาเครื่องมือในการที่จะช่วยการเฝ้าระวัง อย่าได้บอกว่าเฝ้าติดตามเลยดีกว่า ให้ใช้คำว่าเฝ้าระวังกลุ่มนักเรียนที่จะสาดยิงกันบนท้องถนนหรือทางเข้าออก สถาบันจะอยู่ในกรุงเทพหรือไม่ก็ตาม ผมขอพูดในภาพรวมเพราะที่ก่อเหตุกันอาจจะไม่ใช่สถาบันในกรุงเทพก็ได้ อาจจะเป็นปริมณฑลซึ่งมาเจอกันโดยบังเอิญ ขอความกรุณาสถาบันช่วยตรวจสอบ จะทะเลาะกันตีกันก็ไม่เป็นไร สองสถาบันจะตีกันหรือทำอะไรอย่างไร ก็นัดกันไปยิงกันซะเลยดีกว่า ถ้ามันจะเป็นอย่างนั้น ผมเกรงว่าจะพลาดไปถูกคนอื่นที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ผมถึงบอกว่าให้แต่ละสถาบันช่วยกรุณาตรวจสอบตรงนี้ด้วย ตำรวจจะได้มีข้อมูลในการทำงานติดตามผู้ก่อเหตุได้มากยิ่งขึ้น ติดตามกันง่ายขึ้น เพื่อป้องปรามทุกสิ่งทุกอย่าง” ผบช.น. กล่าว

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้คงไม่ถึงขั้นต้องเข้าไปตรวจค้นอาวุธภายในสถาบัน ตนได้มอบนโยบายให้ ผบก.น.1-9 ไปแล้ว ว่าพยายามเข้าไปพูดคุยหารือกับทางสถาบันให้มากที่สุด เพียงแต่ว่าถ้าเรารู้ตัวบุคคลก็จะคัดแยกออกมาจากกลุ่มนักเรียนที่ตั้งใจเรียน แล้วให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรับรู้รับทราบเพื่อเป็นขอมูลไว้บ้าง ตนว่าก็จะเป็นประโยชน์กับทีมงานของตำรวจเรา ขอบอกว่าไม่ใช่เป็นการปัดความรับผิดชอบ เพียงแค่ให้เราทำงานได้ง่ายขึ้นสะดวกขึ้น อย่าให้ถึงขนาดต้องให้เข้าปิดล้อมตรวจค้นสถาบันกันเลย

ส่วนที่สน.บางนา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุดสืบสวนกก.สส.บก.น.5 พร้อมฝ่ายสืบสวน สน.บางนา ได้ลงพื้นที่ติดตามตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุ โดยแบ่งหน้าที่การทำงาน ซึ่งส่วนหนึ่งได้ไปตรวจสอบที่สถาบันของฝั่งผู้ก่อเหตุ เพื่อหารายละเอียดเพิ่มเติม และอีกส่วนหนึ่งได้นำตัวเยาวชนที่อยู่ในกลุ่มเดียวกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ เข้ามาสอบปากคำเพิ่มเติม 3 คน ในฐานะพยานและยังไม่มีการตั้งข้อหาแต่อย่างใด

ซึ่งก่อนหน้านี้ทางตำรวจได้สอบปากคำพยานฝั่งผู้ตายไปแล้ว 6 ปาก โดยทุกคนให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี ทำให้การติดตามจับกุมกลุ่มผู้ก่อเหตุมีความคืบหน้าไปอย่างมาก คาดว่าจะสามารถจับกุมมาดำเนินคดีได้ในเร็วๆนี้

แท็กกองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.)จ่อหมายจับยิงดับช่างกล

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th