ข่าวสารบันเทิง » ต่างประเทศ » จุดจบเกาะใหม่ ภาพดาวเทียมเผยเกาะภูเขาไฟโคลน อันตรธานหายไปใต้ผิวทะเล

จุดจบเกาะใหม่ ภาพดาวเทียมเผยเกาะภูเขาไฟโคลน อันตรธานหายไปใต้ผิวทะเล

11 กรกฎาคม 2019
67   0

จุดจบของเกาะใหม่ ภาพดาวเทียมเผยเกาะภูเขาไฟโคลน

จุดจบของเกาะใหม่ ภาพดาวเทียมเผยเกาะภูเขาไฟโคลน อันตรธานหายไปใต้ผิวทะเลนอกฝั่งปากีสถาน

จุดจบของเกาะใหม่ ภาพดาวเทียมเผยเกาะภูเขาไฟโคลน – วันที่ 11 ก.ค. เว็บไซต์ไซแอนส์อะเลิทรายงานว่า ซาสซาลา โคห์ เกาะที่เกิดจากดินโคลนและเถ้าธุลีของภูเขาไฟ สืบเนื่องจากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อปี 2556 ในประเทศปากีสถาน ล่าสุดจมหายไปใต้ผืนทะเลแล้ว

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นวัดแรงสั่นสะเทือนได้ถึงแม็กนิจูด 7.7 ทำลายอาคารบ้านเรือนไปกว่า 21,000 หลัง มีผู้เสียชีวิตกว่า 800 ราย แต่แรงสั่นสะเทือนยังทำให้เกิดเกาะใหม่ดังกล่าวขึ้นมาบริเวณนอกชายฝั่งเมืองกวาดาร์ เมืองท่าสำคัญของปากีสถานด้วย สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้เชี่ยวชาญ

ทว่า ความตื่นเต้นดังกล่าวหมดไปอย่างรวดเร็ว หลังบรรดาชาวบ้านท้องถิ่นระบุว่า เกาะดังกล่าวอันตรธานหายไปจากผืนทะเลเมื่อปี 2559  สอดคล้องกันกับภาพดาวเทียม แลนด์แซ็ด 8 ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือนาซ่า

โดยจากการนำภาพดาวเทียมที่ถ่ายไว้บริเวณเกาะดังกล่าวพบว่า เกาะที่ว่าจมหายลงไปใต้ทะเลแล้ว โดยยังคงมีเค้าลางของเกาะให้เห็นอยู่เลือนลางใต้ผืนน้ำ

รายงานระบุว่า ภูเขาไฟโคลน เกิดขึ้นจากดินโคลนที่มีความร้อนสูงอยู่ใต้ผืนดินรั่วซึมออกมาจากรอยร้าวของแผ่นดินใต้ทะเล อย่างกรณีนี้ เกิดจากการชนกันของแผ่นทวีปยูราเชียและอาหรับ แรงดันมหาศาลส่งผลให้ดินโคลนที่อยู่ใต้พื้นทะเลมีความร้อนสูงและหลอมเหลวพวยพุ่งขึ้นมากลายเป็นเกาะดังกล่าว

แท็กจุดจบของเกาะใหม่ ภาพดาวเทียมเผยเกาะภูเขาไฟโคลน

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th