ข่าวสารบันเทิง » ต่างประเทศ » ตึงอีกแล้ว "รัสเซีย" สกัดกั้นเครื่องบิน "อเมริกา-สวีเดน" เหนือทะเลบอลติก

ตึงอีกแล้ว "รัสเซีย" สกัดกั้นเครื่องบิน "อเมริกา-สวีเดน" เหนือทะเลบอลติก

12 มิถุนายน 2019
72   0

ตึงอีกแล้ว

ตึงอีกแล้ว “รัสเซีย” สกัดกั้นเครื่องบิน “อเมริกา-สวีเดน” เหนือทะเลบอลติก

ตึงอีกแล้ว – วันที่ 11 มิ.ย. ไลฟ์ รายงานความตึงเครียดระหว่างพันธมิตรนาโต้กับรัสเซียอีกครั้ง เมื่อเครื่องบินขับไล่ซู-27 สกัดกั้นเครื่องบินลาดตระเวน 2 ลำ ของสหรัฐอเมริกาและสวีเดน เหนือทะเลบอลติกในส่วนชายฝั่งของแคว้นคาลีนินกราด ดินแดนโพ้นทะเลของรัสเซีย

กระทรวงกลาโหมของรัสเซียแถลงว่า เครื่องบินขับไล่ซู-27 บินจากกองกำลังป้องกันทางอากาศของกอลงทัพเรือบอลติก ตรวจสอบพบว่าเป็นเครื่องบินลาดตระเวนอาร์ซี-135 ของกองทัพอากาศสหรัฐ และเครื่องบินลาดตระเวนกัลฟ์สตรีม ของกองทัพอากาศสวีเดน

นักบินรัสเซียจึงบินประกบไม่ให้เครื่องบินทั้งสองลำเข้าใกล้พรมแดนของรัสเซีย ระหว่างปฏิบัติการตามมาตรการรักษาความปลอดภัย กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุด้วยว่า การบินเป็นไปอย่างเคร่งครัดตามกฎการใช้น่านฟ้าสากล

ด้าน ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐยืนยันกรณีที่เกิดขึ้น แต่กล่าวว่า การกระทำของรัสเซียเป็นไปอย่างปลอดภัยและเป็นมืออาชีพ

“เครื่องบินอาร์ซี-135 กำลังบินตามภารกิจปกติในน่านฟ้าสากลเหนือทะเลบอลติก และถูกเครื่องบินซู-27 ของรัสเซียสกัดกั้น ซึ่งเป็นไปอย่างปลอดภัย”

กรณีทะเลบอลติกเกิดขึ้นไม่นานหลังสหรัฐยื่นหนังสือประท้วงการทูตถึงรัฐบาลรัสเซียเมื่อวันจันทร์ กรณีที่เรือรบรัสเซียและเรือกองทัพสหรัฐเกือบชนกันกลางทะเลแปซิฟิกของฟิลิปปินส์เมื่อวันศุกร์

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ทะเลแปซิฟิกระอุ! อเมริกา-รัสเซียโทษไปมา เรือรบหวิดชนกัน

แท็กน่านฟ้าทะเลบอลติกนาโตรัสเซียสวีเดนสหรัฐอเมริกาเครื่องบิน

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th