ไลฟ์สไตล์ » เซ็กซ์และความรัก » อพวช. เตรียมเปิดพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า โชว์ป่าเขตร้อนสมบูรณ์ที่สุดในโลก

อพวช. เตรียมเปิดพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า โชว์ป่าเขตร้อนสมบูรณ์ที่สุดในโลก

21 พฤษภาคม 2019
91   0

อพวช. เตรียมเปิด พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า โชว์ป่าเขตร้อนสมบูรณ์ที่สุดในโลก! 15 มิ.ย.นี้ พบสิ่งมีชีวิต 100 ตัว 50 สายพันธุ์ ก่อนเปิดให้บริการเต็มรูปแบบเดือน ต.ค.นี้

วันที่ 21 พ.ค. ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผอ.องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เปิดเผยว่า อพวช.จะเปิดพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ที่มีหัวใจหลักคือการนำเสนอหลักคิด วิธีการทรงงานและกระบวนการค้นหาคำตอบตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อที่จะทดลองระบบให้บริการในวันที่ 15 มิ.ย.-15 ก.ค.นี้ ก่อนจะเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบในเดือน ต.ค.นี้

ผศ.ดร.รวิน กล่าวต่อว่า โดยไฮไลต์ที่ อพวช.ตั้งใจนำเสนอ คือ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ด้านนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทยและอาเซียน หรืออาจจะของโลกก็ได้ โดยเฉพาะการจัดแสดงระบบนิเวศป่าเขตร้อนที่ให้บรรยากาศและประสบการณ์เสมือนจริงของประเทศไทย รวมทั้งป่าในเขตขั้วโลกเหนือเขตขั้วโลกใต้ เขตทุนดรา ป่าเขตหนาว ทะเลทราย เขตอบอุ่น และเขตป่าฝน ตลอดจนอิทธิพลของมนุษย์ต่อสภาพแวดล้อมนั้น ๆ ที่จะมาจัดแสดงแบบเสมือนจริงเช่นกัน ถือเป็นพิพิธภัณฑ์แรก ๆ ของโลกที่มีทั้งพิพิธภัณฑ์และสวนป่าหรือพฤกษศาสตร์อยู่รวมในสถานที่เดียวกัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

“นอกจากนี้ ยังมีห้องฉายภาพยนตร์ 270 องศาใหญ่ที่สุดที่จะพาผู้ชมเดินทางไปกับหยาดฝนที่โปรยปรายในป่าฝนเขตร้อนแหล่งพึ่งพาของสิ่งมีชีวิตที่อุดมสมบูรณ์ทั้งยังจะได้พบกับสิ่งมีชีวิตมากกว่า 100 ตัวที่มีอิทธิพลต่อสภาวะแวดล้อมกว่า 50 สายพันธุ์จากพื้นที่ป่าเขตร้อนหลัก ๆ ทั่วโลก เรียกได้ว่ารวบรวมมาจัดแสดงมากที่สุดในโลกก็ว่าได้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติชวนให้เกิดการตั้งคำถามและทบทวนบทบาทของเราต่อระบบนิเวศเช่นรู้หรือไม่ว่าโทรศัพท์มือถือกับกอริลลานั้นมีความเกี่ยวพันกันมากกว่าที่เราคิด” ผอ.อพวช. กล่าว

ผศ.ดร.รวิน กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันยังมีการจัดแสดงเขตภูมินิเวศของประเทศไทยที่ถือว่ามีความหลากหลายทางชีวภาพสูงไม่แพ้ที่ใดในโลก โดยจำลองป่าไม้ที่มีความแตกต่างกัน 4 แห่ง ตั้งแต่ป่าดิบบนยอดเขาสูงไปจนถึงท้องทะเล ได้แก่ ป่าดิบเขาป่าเต็งรังป่าดิบชื้นและป่าพรุรวมถึงจำลองพื้นที่ชุ่มน้ำ ซึ่งเป็นระบบนิเวศดั้งเดิมของทุ่งรังสิตมาจัดแสดงร่วมอีกด้วย

อ่านข่าว : อพวช.ร่วม 5 องค์กรภาคี รุกสร้างความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์ ชูพิพิธภัณฑ์พระราม 9 ต้นแบบการพัฒนาที่ยั่งยืน!!

ผศ.ดร.รวิน กล่าวด้วยว่า พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ถือว่ามีความโดดเด่นและแตกต่างจากพิพิธภัณฑ์อื่น ๆ ตรงที่มีการจำลองสภาพแวดล้อมและการปรับตัวของสิ่งมีชีวิตรวมถึงมนุษย์ภายในชีวนิเวศต่าง ๆ ทั่วโลกมาจัดแสดงแบบเสมือนจริง ดังนั้นการมาเที่ยวพิพิธภัณฑ์พระรามเก้าที่เดียวก็เหมือนได้ท่องเที่ยวไปทั่วโลกเป็นการท่องเที่ยวเชิงนิเวศได้ความรู้และความเพลิดเพลินและยังได้มุมมองใหม่ในการใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติอย่างยั่งยืน

อัลบั้มภาพ 4 ภาพ
อัลบั้มภาพ

อพวช. เตรียมเปิดพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า โชว์ป่าเขตร้อนสมบูรณ์ที่สุดในโลก

อัลบั้มภาพที่เกี่ยวข้อง

แท็กป่าเขตร้อนพิพิธภัณฑ์พระรามเก้าอพวช.

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th