วีดีโอ/หนัง » วีดีโอ » คลิปใหม่ แอโรฟลอต 41 ศพ ชี้นักบินลงจอดพลาด ชินออโต้ไพลอต

คลิปใหม่ แอโรฟลอต 41 ศพ ชี้นักบินลงจอดพลาด ชินออโต้ไพลอต

17 พฤษภาคม 2019
141   0

คลิปใหม่

คลิปใหม่ แอโรฟลอต 41 ศพ ชี้นักบินลงจอดพลาด ชินออโต้ไพลอต

คลิปใหม่ – วันที่ 16 พ.ค. มิร์เรอร์ เผยแพร่คลิปวิดีโอล่าสุดจากโศกนาฏกรรมไฟไหม้เครื่องบินสายการบิน แอโรฟลอต สายการบินแห่งชาติของรัสเซีย นาทีกระแทกพื้นรันเวย์สนามบินกรุงมอสโก จนมีผู้เสียชีวิตถึง 41 ราย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 พ.ค.

ผลการสอบสวนระบุชัดว่า เป็นความผิดพลาดของนักบินขณะนำเครื่องบินซูฮอย ซูเปอร์เจ็ต 100 ลงจอดรันเวย์ และเครื่องบินเกิดประกายไฟลุกไหม้ เนื่องจากพึ่งพาระบบการบินอัตโนมัติ หรือออโต้ไพลอต มากเกินไป ซึ่งเป็นปัญหาที่ทุกสายการบินควรได้รับการแก้ไข

ถึงแม้ว่านักบินตัดสินใจวกเครื่องบินกลับมาสนามบิน หลังถูกฟ้าผ่าไม่นาน จนระบบการสื่อสารกับภาคพื้นบินไม่สามารถใช้งานได้ แต่แหล่งข่าวในคณะกรรมการสอบสวนดังกล่าวเผยว่า การนำเครื่องลงจอดฉุกเฉินในโหมดที่นักบินควบคุมเอง หรือแมนนวล ควรเป็นไปตามขั้นตอนปกติ แต่นักบินเองกลับเร่งความเร็วเครื่องบินอย่างฉับพลัน ก่อนจะนำเครื่องบินลงจอด

ด้าน นายวาดิม ลูคาเชวิช ผู้เชี่ยวชาญการบินและอดีตนักออกแบบเครื่องบินซูฮอย กล่าวว่า การที่นักบินตัดสินวกเครื่องบินกลับมาเป็นสิ่งถูกต้อง แต่นักบินต้องตระหนักว่า ตัวเองเป็นนักบินและจำเป็นต้องทำการบินด้วยตัวเองเหมือนเมื่อ 40 ปีก่อน ที่ยังไม่มีระบบออโต้ไพลอต

นายลูคาเชวิชกล่าวด้วยว่า นายเดนิส เยโดคีมอฟ หัวหน้านักบินเที่ยวบินมรณะ สะสมชั่วโมงบินมากกว่า 1,400 ชั่วโมง แต่ไม่เคยนำเครื่องบินลงจอดในโหมดที่นักบินควบคุมเอง หรือแมนนวล หากเป็นเช่นนั้น เครื่องบินจะร่อนลงบนรันเวย์ตามปกติ

“แต่นักบินกลับหักหัวเครื่องบินลงมาและเร่งความเร็วก่อนนำเครื่องบินลงจอด และยังโชคดีที่ล้อหน้าเครื่องบินไม่หักด้วย หากเป็นเช่นนั้น ผลพวงจะเลวร้ายกว่านี้ (เครื่องบินจะครูดกับรันเวย์จนเกิดประกายไฟเนื่องจากการเสียดสีและลุกไหม้เครื่องบินทั้งลำ”

แท็กรัสเซียแอโรฟลอต

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th