ข่าวสารบันเทิง » ต่างประเทศ » ทรู เปิดงบ Q1/62 สุดปัง ! โชว์ศักยภาพผลประกอบการดีต่อเนื่อง

ทรู เปิดงบ Q1/62 สุดปัง ! โชว์ศักยภาพผลประกอบการดีต่อเนื่อง

13 พฤษภาคม 2019
90   0

ทรูรายงานผลการดำเนินงานประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2562 สูงถึง 25,800 ล้านบาท และมีกำไรจากการดำเนินการโตขึ้นเป็น 1,500 ล้านบาท ซึ่งโตสูงขึ้นกว่าไตรมาส 1 ปีก่อนนี้ ถึง 5 เท่า จากการเดินตามยุทธศาสตร์ มองภาพใหญ่ ใส่ใจภาพเล็ก โดยเน้นการบริหารแบบเจาะจงเฉพาะกลุ่ม เน้นความเข้าใจ ในความแตกต่างของลูกค้า หลังได้ลูกหม้อ ศิริพจน์ คุณากรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) คนใหม่ มาทำเรื่องการบริหารในระดับพื้นที่โดยเฉพาะ ซึ่งส่งสัญญานบวก ยุทธศาสตร์ได้ผลชัดเจน  บวกกับทรูไอดี ที่เน้นเรื่องประโยชน์เพิ่มเติมให้ลูกค้า นำมาซึ่งยอดผู้ใช้เพิ่มขึ้นต่อเนื่องกว่า 9.7 ล้านดาวน์โหลด เหมือนลมส่งทรู มาสู่กำไรแบบยั่งยืน พร้อมอวดตัวเลขผลประกอบการกล่มทรู ไตรมาส 1 ปี 2562 ครั้งนี้ถือว่าเกินกว่าที่คาดไว้ หลังจากทำตกใจกันไปเมื่อไตรมาส 4 ปีที่ผ่านมา พอไตรมาสนี้เรียกได้ว่าเติบโตสวยหรู

ตัวเลขรายได้จากการให้บริการของกลุ่มทรูในไตรมาสนี้ 25,800 ล้านบาท และมีกำไรจากการดำเนินการโตขึ้นเป็น 1,500 ล้านบาท ซึ่งโตสูงขึ้นกว่าไตรมาส 1 ปีก่อนนี้ ถึง 5 เท่า โดยเฉพาะตัวเลขรายได้จากการให้บริการของธุรกิจหลัก คือทรูมูฟ เอช ที่ยังเติบโตกว่ารายอื่น เพราะผู้ให้บริการรายใหญ่รายอื่นในอุตสาหกรรมรวมกันลดลงร้อยละ 3.5 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า แต่ทรูมูฟ เอช เพิ่มขึ้น 7.6 % ซึ่งเป็นการโตต่อเนื่องมา 28 ไตรมาส หรือ 7 ปีแล้ว อันเป็นผลให้จำนวนลูกค้าทรูมูฟ เอช ในปัจจุบันเพิ่มขึ้นเป็น 29.6 ล้านราย เติบโตขึ้นทั้งแบบรายเดือนและเติมเงิน นอกจากนี้ในส่วนของส่วนแบ่งการตลาด ทั้งลูกค้าและรายได้ก็เพิ่มสูงขึ้นกว่าตลาด โดยทรูมูฟ เอช มีส่วนแบ่งตลาดด้านรายได้ สูงถึง 29.5 % ในส่วนของธุรกิจบรอดแบนด์เอง ในฐานะที่ทรูออนไลน์เป็นผู้นำตลาด ในไตรมาสนี้ยังคงขยายฐานลูกค้าต่อเนื่องเพิ่มขึ้นสูงเป็น 3.5 ล้านราย และยังประกาศที่จะเดินหน้าเน้นแพคเกจเฉพาะกลุ่ม โดยเฉพาะเกมเมอร์ ที่ชอบความเร็วแรงแบบ 1 Gbps

สำหรับ ทรูวิชั่นส์ ซึ่งมีจุดเด่นที่คอนเทนต์ทั้งผลิตเองและซื้อมาจากต่างประเทศ ก็มีแนวโน้มที่ดีขึ้น เพราะสามารถใช้ประโยชน์จากดิจิทัลแพตฟอร์มของกลุ่มทรูเพื่อหารายได้เพิ่ม นอกเหนือจากฐานลูกค้าเคเบิ้ลทีวีทรูวิชั่นส์ที่มี อยู่ 4 ล้านรายในไตรมาสนี้แล้ว ยังมีลูกค้าทรูไอดี ที่ active อยู่ในปัจจุบันอีกถึง 15 ล้านราย ซึ่งปัจจุบันทรูไอดีเองก็เริ่มมีการหารายได้ที่เพิ่มขึ้นจากการโฆษณาทางดิจิทัล และเริ่มสร้างรายได้จากการขายคอนเทนต์หนังแบบออนดีมานด์

อย่างนี้ดูแนวโน้มแล้วก็น่าจะมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง คงต้องรอลุ้นกันต่อไปว่า…ปีนี้รายได้จะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ผู้ถือหุ้นจะได้ปันผลสมดังใจกันมากน้อยแค่ไหน

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th