ข่าวสารบันเทิง » บันเทิง » ‘หมอช้าง’นำทริปอิ่มบุญ ไหว้พระเสริมดวงฮ่องกง

‘หมอช้าง’นำทริปอิ่มบุญ ไหว้พระเสริมดวงฮ่องกง

23 มีนาคม 2019
84   0

‘หมอช้าง’นำทริปอิ่มบุญ

‘หมอช้าง’นำทริปอิ่มบุญ ไหว้พระเสริมดวงฮ่องกง
สกู๊ปบันเทิง

‘หมอช้าง’นำทริปอิ่มบุญ – จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ร่วมกับดีแทค จัดกิจกรรมดีๆ “ทริปอิ่มบุญ อิ่มช็อป สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ไหว้พระเสริมดวงรับปี 2562 กับ อ.ช้าง ทศพร ศรีตุลา” พาลูกค้าผู้โชคดีดีแทคที่สมัครเป็นสมาชิกเอสเอ็มเอส บริการเสริมของแกรมมี่

อาทิ บริการดวงรายวัน, บริการ *12345 Music Status เสียงรอสาย และ ใหม่ล่าสุด กับบริการเคล็ดลับ เอสเอ็มเอส เลขมงคล เหินฟ้าไปรับบุญ ที่ฮ่องกง ซึ่งมี ‘หมอช้าง’ทศพร ศรีตุลา คอยแนะนำการไหว้พระพร้อมให้ความรู้แบบเอ็กซ์คลูซีฟ

‘หมอช้าง’นำทริปอิ่มบุญหน้าวัดหยวนหยวน
‘หมอช้าง’นำทริปอิ่มบุญทำพิธีวัดแชกง
‘หมอช้าง’นำทริปอิ่มบุญพระสัจกัจจายน์ แตะขอเพศบุตร

ประเดิมกันที่วัดหยวนหยวน ที่เผยแผ่ศาสนาและลัทธิหลักของจีนในวัดเดียวคือ พุทธ ขงจื๊อ และเต๋า เป็นวัดที่มีฮวงจุ้ยดี มีภูเขาหนุนอยู่ด้านหลัง ในวัดหยวนหยวนจะมีเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย เทพเจ้าตามโหราศาสตร์ดวงจีนที่สัมพันธ์กับปีนักษัตร เป็นผู้คุ้มครองดวงชะตาทั้ง 60 องค์

ในการไหว้ ‘หมอช้าง’ จะอธิบายขั้นตอนโดยละเอียดตั้งแต่บูชาชุดของไหว้โดยแจ้งวันเดือนปีเกิดกับเจ้าหน้าที่ก็จะได้ชุดของไหว้ของเรากลับมา ต่อด้วยขั้นตอนการไหว้แต่ละจุด จากด้านนอกที่ไหว้ฟ้าดิน และเข้าไปไหว้ในวิหาร ซึ่งหลักๆ แบ่งของไหว้ ถั่วและลูกอมเป็น 3 ส่วน

‘หมอช้าง’นำทริปอิ่มบุญท่านแชกง

ไหว้องค์เทพมารดาขององค์ไท้ส่วยเอี๊ย ไหว้ไท้ส่วยเอี๊ยประจำปีซึ่งจะเปลี่ยนไปในแต่ละปี ซึ่งปีนี้เป็นองค์ที่ 36 และส่วนที่สามไหว้ไท้ส่วยเอี๊ยประจำปีเกิดของตัวเอง จากนั้นจึงไหว้ไท้ส่วยเอี๊ยตั้งแต่องค์ที่ 1 ถึง 60 และปิดท้ายด้วยการนำชุดกระดาษใส่ซองเพื่อนำไปเผาเป็นอันจบขั้นตอน

อิ่มบุญจากวัดแรกก็ไปสักการะเจ้าพ่อกวนอู ซึ่งคนนิยมมากราบไหว้ในเรื่องของการค้าและมิตร แล้วปิดทริปด้วยอาหารมื้อค่ำ ที่หมู่บ้านชาวประมงกับกุ้ง หอย ปู ปลา บิ๊กไซซ์

วันรุ่งขึ้นรับบุญด้วยบรรยากาศฝนพรำที่วัดเจ้าแม่ทับทิม ทินหัว ซึ่งบริเวณวัดร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ เมื่อเข้าไปไหว้ขอพร ในเรื่องการเดินทาง ด้านในจะเห็นธูปขดใหญ่เป็นเกลียวสีแดงแขวนอยู่ด้านบน ซึ่งการถวายธูปนั้น ธูปจะมีขนาดและระยะเวลาในการจุดไม่เท่ากัน ซึ่งเชื่อกันว่าจุดธูปนานเท่าไหร่ก็เหมือนได้บูชานานเท่านั้น

‘หมอช้าง’นำทริปอิ่มบุญพระโพธิสัตว์กวนอิม รีพัลส์เบย์

จากนั้นมาที่วัดพระโพธิสัตว์กวนอิม Kwun Yam Temple ชาวฮ่องกงและนักท่องเที่ยวนิยมมาไหว้ขอพรในเรื่องของโชคลาภ เงินทอง ความเมตตาแล้วแวะไปชมความงามของเครื่องประดับที่ Jewelry Factory โดยเฉพาะกังหันลมที่เป็นที่นิยม มีให้เลือกมากมาย

มาต่อที่วัดแชงกงหมิว ซึ่งเป็นวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมปักหมุดกราบไหว้ขอพรเรื่องหน้าที่การงาน นักท่องเที่ยวไทยก็มาไหว้ขอพรกันมาก จนเจ้าหน้าที่วัดสามารถนำสวดขอพรเป็นภาษาไทยได้กันเลย

ก่อนเข้าไปด้านใน ‘หมอช้าง’ จะแนะนำขั้นตอนการไหว้ก่อนสเต็ปแรก และเมื่อเข้าไปด้านในชั้นแรกก็จะแนะนำแต่ละขั้นตอนในการไหว้ การจุดธูป อย่างละเอียดอีกครั้ง จนถึงการกล่าวคำอธิษฐานตามเจ้าหน้าที่ ที่มีประโยคสุดท้ายเป็นภาษาไทย ‘เฮงๆ รวยๆ’ และ ‘สาธุ’ เสียงดังฟังชัดกังวานทั้งวัด

จากนั้น ‘หมอช้าง’ ได้พาเข้าไปภายในอุโบสถที่มีรูปปั้นท่านแชกงตั้งเด่นเป็นสง่า และทำพิธีศักดิ์สิทธิ์ปลุกเสก กังหัน ปี่เซี้ย ร่วมกับซินแสของวัด ตาม ด้วยไฮไลต์คือการหมุนกังหันและอธิษฐานในสิ่งที่ตั้งใจ แล้วปิดท้ายการตีกลอง 3 ครั้งเพื่อบอกกับเทพเจ้า

‘หมอช้าง’นำทริปอิ่มบุญวัดเทียนโฮ่ว รีพัลส์เบย์
‘หมอช้าง’นำทริปอิ่มบุญไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย

ปิดทริปบุญกันที่วัดเทียนโฮ่ว รีพัลส์เบย์ ซึ่งมีพระโพธิสัตว์กวนอิมที่นักท่องเที่ยวนิยมมาขอบุตร องค์เทียนโฮ่วเทพธิดาแห่งท้องทะเล เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ที่คนนิยมมาขอโชคลาภใช้มือหรือธนบัตรลูบที่รูปปั้น องค์พระสังกัจจายน์ ที่คนมากราบไหว้ขอเพศบุตร เทพแห่งความรัก สะพานต่อชีวิต

เข้าสู่โค้งสุดท้ายก่อนกลับก็ปล่อยให้ทุกคนได้สัมผัสกับฮ่องกง กิน ช็อปกันให้หนำใจ จบทริป อิ่มบุญ อิ่มท้อง และอิ่มเอมกับการช็อปปิ้ง ลูกค้าดีแทคที่อยากสัมผัสพลังบวกจากกิจกรรมดีๆ ติดตามข่าวสารได้ที่ ดีแทคคอลเซ็นเตอร์ โทร. *888 (3 บ./นาที), แกรมมี่คอลเซ็นเตอร์ โทร. *12399 (5 บ./นาที) หรือ http://music .dtac.co.th

จุฑามาศ มิ่งแก้ว

แท็กข่าวสดทศพร ศรีตุลาบันเทิงสกู๊ปบันเทิง

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th