ข่าวสารบันเทิง » ต่างประเทศ » จีนเปิดคลิปโต้ นักดนตรีดังชาวอุยกูร์ยังไม่ตาย หลังข่าวสะพัดสิ้นใจในค่ายโหด

จีนเปิดคลิปโต้ นักดนตรีดังชาวอุยกูร์ยังไม่ตาย หลังข่าวสะพัดสิ้นใจในค่ายโหด

11 กุมภาพันธ์ 2019
91   0

ตุรกีแถลงให้จีนปิดค่ายมรณะอุยกูร์ จีนเปิดคลิปโต้ นักดนตรีดังยังไม่ตาย

ตุรกีแถลงให้จีนปิดค่ายมรณะอุยกูร์ – วันที่ 10 ก.พ. บีบีซี รายงานว่า รัฐบาลตุรกีแถลงเรียกร้องให้จีนปิดค่ายกักกันชาวมุสลิมอุยกูร์ที่เชื่อว่ามีนับล้านคน ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ภาคตะวันตกเฉียงเหนือ หลังมีรายงานว่านายอับดูเรฮิม เฮยิต นักดนตรีและกวีมุสลิมอุยกูร์ชื่อดัง เสียชีวิตในค่ายคังกล่าวแล้ว หลังถูกคุมขังนาน 8 ปี

อย่างไรก็ตามในเวลาต่อมา จีนเผยแพร่คลิปภาพนายเฮยิตปรากฏตัวยืนยันว่าตนเองยังไม่ตาย ยังสุขภาพแข็งแรงดี อยู่ระหว่างถูกสอบสวนว่าละเมิดกฎหมายของประเทศหรือไม่

 

Abdurrehim Heyit ölmedi, Türkiye Dışişleri’nin #Xinjiang iddiaları asılsız. Abdurrehim Heyit’in sağlık durumunun iyi olduğu açıklandı. https://t.co/cqmcyeVS2s @TC_Disisleri @TurkEmbBeijing @anadoluajansi @trthaber @ntv @cnnturk @Hurriyet @Postacomtr #AbdurrehimHeyit pic.twitter.com/hFryakReEr

— CRI Türkçe (@CRI_Turkish) 10 กุมภาพันธ์ 2562

คลิปดังกล่าวทำให้ชาวอุยกูร์หลายคนยังคงสงสัยว่าคลิปดังกล่าวเป็นเหตุการณ์จริงหรือไม่ รวมถึงนูรี เตอร์เคล ประธานกลุ่มสิทธิมนุษยชนอุยกูร์ในสหรัฐอเมริกา กล่าวกับบีบีซีว่า คลิปดังกล่าวมีพิรุธน่าสงสัย

นายเฮยิตถูกจับกุมหลังเล่นเพลงมีเนื้อหาเรียกร้องให้ชาวอุยกูร์รุ่นใหม่เคารพคนรุ่นเก่า เนื้อหาของเพลง ปรากฏวลีที่มีปัญหาอยู่ 3 คำคือ martyrs of war หรือ ผู้พลีชีพแห่งสงคราม ทำให้ถูกทางการจีนสรุปเอาว่าเป็นภัยก่อการร้าย

หลังจากข่าวสะพัดว่านายเฮยิเสียชีวิตแล้ว กระทรวงต่างประเทศตุรกีแถลงว่า ข่าวความตายของนายเฮยิต สะเทือนใจชาวตุรกี และทำให้เกิดกระแสต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงในซินเจียงมากขึ้น

“ไม่ได้เป็นความลับอีกต่อไปแล้วที่ว่าชาวเติร์กอุยกูร์กว่าหนึ่งล้านคนถูกจับกุมตามอำเภอใจนั้นถูกทรมานและล้างสมองในคุกหลายแห่ง ส่วนคนที่ไม่ได้ถูกคุมขังนั้นตกอยู่ภายใต้ความกดดันอย่างสูงยิ่ง การนำค่ายที่ถูกคุมอย่างเข้มงวดกลับมาใช้ใหม่ในศตวรรษที่ 21

นโยบายการหล่อหลอมอย่างเป็นระบบของทางการจีนที่นำมาใช้กับชาวเติร์กอุยกูร์นั้นเป็นความน่าอับอายอย่างยิ่งต่อมวลมนุษยชาติ” นายฮามี อัคซอย โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกล่าว

FILE PHOTO: จีนพานักข่าวไปชมห้องเรียนเต้นรำในเมืองคัชการ์ เขตปกครองซินเจียงอุยกูร์ เพื่อโต้แย้งรายงานว่ามีค่ายกักกันชาวอุยกูร์ / January 4, 2019. REUTERS/Ben Blanchard/File Photo

นอกจากนี้ รัฐบาลตุรกีขอเรียกร้องให้นายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติหรือยูเอ็นใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพเพื่อยุติโศกนาฏกรรมของมนุษย์ในค่ายดังกล่าว

…….

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

โรงเรียนเหมือนคุก บีบีซีตามส่องค่ายกักกันอุยกูร์ซ่อนในซินเจียง

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ
อัลบั้มภาพ

จีนเปิดคลิปโต้ นักดนตรีดังชาวอุยกูร์ยังไม่ตาย หลังข่าวสะพัดสิ้นใจในค่ายโหด

อัลบั้มภาพที่เกี่ยวข้อง

แท็กค่ายกักกันอุยกูร์จีนซินเจียงอุยกูร์ตุรกี

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th