วีดีโอ/หนัง » วีดีโอ » ดูกันจะจะ! นาทีงูลอกคราบ ที่เห็นแล้วขนลุกซู่ คนเลี้ยงช่วย-หันมาเล่นกล้อง

ดูกันจะจะ! นาทีงูลอกคราบ ที่เห็นแล้วขนลุกซู่ คนเลี้ยงช่วย-หันมาเล่นกล้อง

31 มกราคม 2019
125   0

เฟซบุ๊กเพจ “YouLike คลิปเด็ด V5” ได้โพสต์คลิปของงูตัวหนึ่ง ซึ่งอยู่ในช่วงที่มันกำลังจะต้องลอกคราบ โดยมีเจ้าของที่คาดว่าเลี้ยงอยู่ กำลังจับคราบแล้วให้เจ้างูลอกอย่างน่าขนลุก ซึ่งเจ้างูตัวดังกล่าวก็ไม่มีท่าทีจะทำอันตรายคนเลี้ยงแต่อย่างใด รวมทั้งยังเล่นกล้องตอนถ่ายไปที่หัวของมันอีกด้วย ซึ่งหลายคนดูแล้วอาจจะทำให้ขนลุกไปตามๆ กัน โดยเป็นภาพที่หาดูได้ยาก เพราะปกติแล้วจะไม่ค่อยมีใครได้เห็น เนื่องจากหลังลอกคราบแล้วร่างกายมันจะอ่อนแอ จึงต้องหาที่ซ่อนเพื่อลอกคราบตัวเอง

ลอกคราบงู

โพสต์โดย YouLike คลิปเด็ด V5 เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 31 มกราคม 2019

ทำไมงูต้องลอกคราบ ตลอดชีวิตงูลอกคราบกี่ครั้ง

งูเป็นสัตว์ที่มีโครงกระดูกแข็งอยู่นอกลำตัว เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะขยายใหญ่ ผิวหนังเริ่มแข็งและคับ ขณะที่เนื้อเยื่อภายในเริ่มสร้างผิวหนังใหม่อยู่ใต้ผิวหนังเดิมด้วยข้อจำกัดของโครงสร้างแข็งที่ห่อหุ้มอยู่ภายนอก เมื่อร่างกายเติบโตจนขยายต่อไม่ได้จึงต้องสลัดผิวหนังเดิมออก หลังลอกคราบโครงสร้างใหม่จะยังอ่อนนิ่ม เคลื่อนไหวไม่สะดวก งูจึงมักอยู่นิ่งๆ ระยะหนึ่ง แม้ผิวหนังเก่าจะหลุดไปแล้ว แต่เซลล์สีที่สร้างสีสันยังอยู่ในตัวงู ทำให้เกล็ดบนผิวหนังใหม่คงมีสีสดใสเช่นเดิม และเมื่อเจริญเติบโตอีกระยะงูก็จะลอกคราบใหม่

ปรกติงูจะลอกคราบเฉลี่ยเดือนละครั้ง ถ้าอาหารสมบูรณ์ ยิ่งกินมากยิ่งลอกคราบถี่ งูจะโตเต็มที่ช่วงอายุ 1-5 ปี และอาจมีอายุถึง 30 กว่าปี ซึ่งลอกคราบได้ตลอดช่วงชีวิตของมันไม่เฉพาะงู สัตว์จำพวกอื่นทั้งที่ไม่มีกระดูกสันหลังหรือมีรยางค์เป็นปล้องๆ เช่น ปู ตะขาบ กิ้งกือ แมงมุม แมลงปอ จักจั่น ตั๊กแตน ด้วง มวน หนอนไหม หนอนด้วง ฯลฯ ก็ลอกคราบเพื่อเจริญเติบโตเช่นกัน

ขอบคุณ YouLike คลิปเด็ด V5, นิตยสารสารคดี

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th