ข่าวสารบันเทิง » ต่างประเทศ » สาวซาอุฯถึงแคนาดา ยิ้มกว้างสดใส พ้นสถานการณ์อันตรายแล้ว

สาวซาอุฯถึงแคนาดา ยิ้มกว้างสดใส พ้นสถานการณ์อันตรายแล้ว

13 มกราคม 2019
78   0

สาวซาอุฯถึงแคนาดา ยิ้มกว้างสดใส พ้นสถานการณ์อันตรายแล้ว

สาวซาอุฯถึงแคนาดา – เมื่อวันที่ 12 ม.ค. บีบีซี และ เอพี รายงานจากเมืองโทรอนโต ประเทศแคนาดา ว่า น.ส.ราฮัฟ อัล-คูนุน สาวซาอุดีอาระเบีย วัย 18 ปี ผู้หนีจากครอบครัว เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปถึงประเทศแคนาดาที่รับลี้ภัยแล้ว บีบีซีเผยคลิปหญิงสาวสวมแจ๊กเก็ตมีฮู้ด ปักชื่อแคนาดา คลุมชุดกระโปรงที่ใส่จากเมืองไทย พร้อมสวมหมวก ใบหน้ายิ้มสดใส ส่วนทวิตเตอร์ของนักข่าว ซีบีซี ซูซาน ออร์มิสตัน ลงคลิปนาทีที่ราฮัฟก้าวเดินออกจากทางออกภายในสนามบิน

 

Rahaf Mohammed Saudi teenager arrives Toronto as@Canada grants asylum. Minister Freeland accompanies her . Rahaf doesnt comment at this time. ⁦@CBCNews⁩ ⁦@CBCTheNational⁩ pic.twitter.com/Dc3CfxH1kc

— Susan Ormiston (@OrmistonOnline) January 12, 2019

รัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดา ครีสเทีย ฟรีแลนด์ กล่าวว่า สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นเอชซีอาร์ แจ้งมาว่าหญิงสาวตกอยู่ในสถานการณ์อันตราย ทำให้แคนาดาเร่งกระบวนการรับหญิงสาวเป็นผู้ลี้ภัย

รัฐมนตรีฟรีแลนด์กล่าวว่า ราฮัฟเดินทางมาไกล และอยากจะเข้าพักให้เรียบร้อยก่อนจะพูดคุยกับสื่อมวลชน นอกจากนี้รัฐมนตรีหญิงแคนาดายังปล่อยมุขว่า หญิงสาวไม่ได้ให้ความเห็นถึงเรื่องอากาศหนาวเย็น แต่กลับว่าที่นี่อบอุ่นกว่า

“เธอเป็นหญิงสาวที่กล้าหาญมาก ผ่านเรื่องราวมาเยอะ และตอนนี้เธอจะได้บ้านใหม่แล้ว” รัฐมนตรีหญิงกล่าว

สาวซาอุฯถึงแคนาดาRahaf Mohammed Alqunun, right, walks with an unidentified companion in Bangkok, Thailand, Friday, Jan. 11, 2019.  (AP Photo/Sakchai Lalit)

ด้าน นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ประเทศแคนาดาได้รับคำขอจากยูเอ็นเอชซีอาร์ ให้สิทธิลี้ภัยแก่หญิงสาว และแคนาดาไม่ขัดข้อง เรายืนหยัดเพื่อสิทธิมนุษยชนเสมอ และเคารพสิทธิสตรีทั่วโลก”

น.ส.ราฮัฟผ่านพ้นช่วงเวลาระทึกที่เป็นดราม่าไปทั่วโลก นับจากหญิงสาวเผยแพร่วิดีโอภาพตนเองที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 6 ม.ค. จากนั้นขังตัวเองอยู่ในโรงแรมที่สุวรรณภูมิ และแจ้งว่า ตนเองหนีจากครอบครัวมาขณะครอบครัวอยู่คูเวต โดยมาไทยเพื่อจะไปลี้ภัยที่ออสเตรเลีย ไม่ต้องการถูกเนรเทศกลับไปอีก

……….

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ เผยสาวซาอุฯ ที่ถูกไทยกักตัวเตรียมบินไปแคนาดาคืนนี้

แท็กซาอุดีอาระเบียน.ส.ราฮัฟ โมฮัมเหม็ดแคนาดารับลี้ภัย

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th