ข่าวสารบันเทิง » ต่างประเทศ » ‘ยูเอ็นเอชซีอาร์’ สัมภาษณ์สาวซาอุฯ ก่อนส่งลี้ภัย

‘ยูเอ็นเอชซีอาร์’ สัมภาษณ์สาวซาอุฯ ก่อนส่งลี้ภัย

8 มกราคม 2019
86   0

“ยูเอ็นเอชซีอาร์” กำลังสอบกรณีเด็กสาวชาวซาอุฯ วัย 18 ปีที่หลบหนีมายังประเทศไทย โดยให้เหตุผลว่ากลัวถูกครอบครัวของเธอฆ่าเธอและขังตัวเองในห้องโรงแรมสนามบินในกรุงเทพฯ เพื่อไม่ให้ถูกส่งตัวกลับ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) ประจำประเทศไทย กำลังสัมภาษณ์นางสาวราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัลกูนุน ชาวซาอุดีอาระเบียในวันนี้ (8 ม.ค.) หลังจากพบกับเธอเมื่อวาน (7 ม.ค.)

“อาจต้องใช้เวลาหลายวันเพื่อจัดการกับกรณีนี้และกำหนดการดำเนินการขั้นต่อไป” นายจูเซปเป เดอ วินเซนตีส ผู้แทนยูเอ็นเอชซีอาร์ประจำประเทศไทย แถลง และว่า “เราซาบซึ้งอย่างยิ่งที่ทางการไทยไม่บังคับส่งตัวกูนุนกลับไปและกำลังขยายความคุ้มครองให้กับเธอ”

สมาชิกรัฐสภาและนักเคลื่อนไหวหลายคนในออสเตรเลียและอังกฤษเรียกร้องให้รัฐบาลของพวกเขามอบสถานะลี้ภัยแก่นางสาวกูนุน ที่ทางการไทยเพิ่งอนุญาตให้เข้าประเทศเมื่อค่ำวานนี้ หลังจากติดค้างที่สนามบินเกือบ 48 ชั่วโมงภายใต้คำขู่ส่งตัวกลับ

ขณะนี้ นางสาวกูนุนพักอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ในขณะที่คำขอสถานะลี้ภัยของเธอกำลังถูกดำเนินการโดยยูเอ็นเอชซีอาร์ก่อนที่เธอจะสามารถขอลี้ภัยในประเทศที่สาม

กรณีดังกล่าวทำให้ทั่วโลกกลับมาให้ความสนใจกับกฎระเบียบทางสังคมอันเข้มงวดของซาอุดีอาระเบียอีกครั้ง รวมถึงข้อกำหนดที่ว่า ผู้หญิงต้องได้รับอนุญาตจาก “ผู้พิทักษ์ชาย” ก่อนถึงจะเดินทางได้ สิ่งซึ่งกลุ่มสิทธิระบุว่าอาจทำให้ผู้หญิงและเด็กสาวหลายคนต้องกลายเป็นนักโทษของครอบครัวที่ชอบทารุณกรรม

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงที่รัฐบาลริยาดกำลังเผชิญกับการตรวจสอบอย่างเข้มข้นเป็นพิเศษจากพันธมิตรตะวันตกเกี่ยวกับการสังหารนักข่าวคนหนึ่งที่สถานทูตซาอุดีอาระเบียในนครอิสตันบูลเมื่อเดือนต.ค. 2561 และเกี่ยวกับปัญหาด้านมนุษยธรรมในเกิดจากสงครามของพวกเขาในเยเมน

สถานการณ์ของนางสาวกูนุนถูกเปิดโปงในสื่อสังคมออนไลน์ ส่งผลให้มีกระแสสนับสนุนจากทั่วโลก ซึ่งโน้มน้าวให้ทางการไทยเปลี่ยนใจไม่ส่งเธอกลับไปยังซาอุดีอาระเบีย

ขณะที่สถานทูตซาอุดีอาระเบียประจำประเทศไทยปฏิเสธรายงานที่ว่า รัฐบาลริยาดขอให้ส่งนางสาวกูนุนเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

ในออสเตรเลีย ส.ว.ซาราห์ แฮนสัน ยัง เรียกร้องผ่านสื่อสังคมออนไลน์ให้รัฐบาลของเธอออกหนังสือเดินทางฉุกเฉินให้นางสาวกูนุน เพื่อให้เธอสามารถบินมาออสเตรเลียเพื่อขอลี้ภัยได้

ด้านกระทรวงการต่างประเทศและการค้าออสเตรเลีย แถลงว่า กำลังจับตากรณีนี้อย่างใกล้ชิด และเน้นย้ำว่า “คำอ้างของนางสาวกูนุนที่ว่าเธออาจถูกทำร้ายหากเธอกลับไปยังซาอุดีอาระเบียเป็นเรื่องน่ากังวลอย่างยิ่ง”

1/1

ที่มาของเนื้อหา : www.bangkokbiznews.com