ไลฟ์สไตล์ » ทีนโซน » "เดซี่ ตุ๊ดสลัม" ลง ส.ส. สตรีข้ามเพศคนแรกของเมืองไทย

"เดซี่ ตุ๊ดสลัม" ลง ส.ส. สตรีข้ามเพศคนแรกของเมืองไทย

16 พฤศจิกายน 2018
128   0

 "เดซี่ ตุ๊ดสลัม" ลง ส.ส. สตรีข้ามเพศคนแรกของเมืองไทย

 

เวทีการเมืองเริ่มคึกคัก เมื่อสตรีข้ามเพศ อย่างตุ๊ดสลัมเงินล้าน นักสู้แห่งเมืองสมุทรปราการ "เดซี่ สมชาย เล็กน้อย"  เจ้าแม่วงการสื่อบันเทิง อดีตบรรณาธิการ นิตยสาร GOSSIP STAR  ลงสมัคร ส.ส. เรียกร้องสิทธิความเสมอภาคทางเพศ และเป็นไอดอล ในการต่อสู้ดิ้นรน จากเด็กสลัมดงยาเสพติด ก้าวสู่วงการสื่อมวลชน ผู้กำกับภาพยนตร์ จนล่าสุดกับเวทีการเมือง

 

อะไรเป็นแรงบันดาลใจทำให้ตัดสินใจลงเวทีการเมือง? “มันคงถึงเวลาของเราแล้วมั้ง เพราะก่อนหน้านี้เดซี่ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะได้เข้ามาสมัครเป็นว่าที่ สส พรรคไทรักธรรม เมื่อก่อนเราคิดว่าเรื่องการเมืองเป็นเรื่องที่ไกลตัวเรามาก แต่ก็มีความสนใจติดตามข่าวสารบ้านเมืองตลอด การเมืองเริ่มเข้าถึงประชาชน จนเป็นอย่างที่เห็น บ้านเมืองเกิดความแตกแยก มันเป็นภาพที่ไม่ดีเลย เราไม่อยากเห็นภาพเหล่านี้เกิดขึ้นอีก จนได้ถูกทาบทามจากหนุ่ม จีสตาร์ เจ้าแม่แห่งวงการเกย์ เป็นผู้ผลักดันมิสทีฟฟานี่มาหลายคน และเราก็สนิทกันดี พี่หนุ่มมีตำแหน่งเป็นรองหัวหน้าพรรคไทรักธรรม ด้วยความเชื่อมั่นในนโยบายหลายๆอย่าง รวมถึงความเสมอภาคทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นการจดทะเบียนสมรสระหว่างเพศเดียวกันและอื่นๆอีกมากมาย จึงทำให้เราตัดสินใจลงเวทีการเมืองครั้งนี้”

 

จากฉายาตุ๊ดสลัม เดินทางมาถึงวันที่กำลังจะก้าวสู่การเป็น ส.ส. ? “ ต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจกับประชาชน เดซี่เคารพในเสียงของประชาชน  ว่าเขาจะเลือกเราไหม นักการเมืองรุ่นใหม่เยอะมากและเชื่อว่าในแต่ละคนก็มีศักยภาพของตัวเอง แต่ด้วยความที่เราเป็นนักสู้ จากที่เราเคยไปออกรายการมามากมาย เล่าถึงประวัติต่างๆของเรา หลายคนชื่นชมและเห็นเราเป็นไอดอลเป็นแบบอย่างที่ดี การเดินทางครั้งนี้ มันก็เหมือนอีกเส้นทางที่มันท้าทายมาก และไม่คิดว่าเราจะเดินเข้ามา ต่อให้ได้หรือไม่ได้ มันก็เป็นเกียรติประวัติที่ดีที่สุดในชีวิตเราแล้ว และด้วยนโยบายความเสมอภาคทางเพศ มันก็เป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่เดซี่พยายามทำมาโดยตลอด หากใครติดตามผลงานของเดซี่ ก่อตั้งเวทีประกวดมิสอันเซนเซอร์นิวไทยแลนด์ โดยการเปิดโอกาสให้หญิงแท้และสาวประเภทสองได้ขึ้นเวทีเดียวกันได้ และก็ประสบความสำเร็จโด่งดังไปทั่วโลก เดซี่พยายามผลักดันและให้โอกาสกับทุกๆคนเสมอ ตัวอย่างน้องมิ้น ขนิษฐา ผาแสง ที่ได้ตำแหน่งมิสอันเซนเซอร์นิวไทยแลนด์ น้องเป็นเด็กดี ช่วยแม่เก็บของเก่า เก็บขยะขาย ส่งน้องเรียนหนังสือ จนวันนี้น้องมิ้นก้าวไปไกลเป็นถึงนางเอกหนัง”

 

เป็นสตรีข้ามเพศคนแรกของเมืองไทย? “ในตอนนี้ เวลานี้ เรียกว่าคนแรกก็ได้ เพราะเรายังไม่รู้ว่าพรรคการเมืองอื่นๆเขาจะเปิดตัวสตรีข้ามเพศคนไหนอีกหรือเปล่า แต่ถ้าเป็นเก้งกวาง ในวงการเมืองไทยมีมานานแล้วเพียงแต่ไม่ออกตัวชัดเจน เดซี่มองว่าถือเป็นนิมิตรหมายที่ดีมาก ที่การเมืองในวันนี้เปิดโอกาสให้กับทุกเพศอย่างแท้จริงๆ ซึ่งในอนาคตแม้ว่าเราจะถูกเลือกหรือไม่ แต่เราก็ยังคงเป็นส่วนหนึ่งยึดมั่นในการผลักดันความเสมอภาคทางเพศและสิทธิมนุษยชนอยู่” 

 

ที่มาของเนื้อหา : www.banmuang.co.th