ไลฟ์สไตล์ » เซ็กซ์และความรัก » โรคกระดูกพรุน เรื่องต้องรู้และป้องกัน

โรคกระดูกพรุน เรื่องต้องรู้และป้องกัน

15 พฤศจิกายน 2018
78   0

โรคกระดูกพรุน-เรื่องต้องรู้โรคกระดูกพรุน-เรื่องต้องรู้

โรคกระดูกพรุน
เรื่องต้องรู้และป้องกัน 

โรคกระดูกพรุน เรื่องต้องรู้และป้องกัน : ‘ข่าวสดสุขภาพ’ – เนื่องในวันกระดูกพรุนโลก ม.ร.ว. ปรียางค์ศรี วัฒนคุณ ผู้อำนวยการสำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย เป็นประธานเปิดงาน “สุขภาพเต็มร้อย” ครั้งที่ 19 จัดโดย HealthToday ภายใต้แนวคิด “ชีวิตดี๊ดี…ถ้ารู้แก้และป้องกัน”

ภายในงาน บริษัท แอมเจน (ประเทศไทย) จำกัด ได้ร่วมรณรงค์ให้รู้จัก เข้าใจ ป้องกันโรคกระดูกพรุนกับประชาชน โดยสนับสนุนการบรรยายเรื่อง “ลดเสี่ยงกระดูกพรุน เพิ่มคุณภาพชีวิต” มี รศ.นพ.กระเษียร ปัญญาคำเลิศ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้เกียรติเป็นผู้บรรยาย

โรคกระดูกพรุน เรื่องต้องรู้และป้องกัน ; ข่าวสดสุขภาพ

รศ.นพ.กระเษียรกล่าวว่า โรคกระดูกพรุน คือ ภาวะความผิดปกติ ของกระดูกที่มีการลดลงของความหนาแน่นของมวลกระดูก ส่งผลให้กระดูกมีโอกาสหักได้ง่าย นับได้ว่าเป็นภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

ร่างกายของคนเราจะมีมวลกระดูกสูงที่สุดใน วัย 30 ปี หลังจากนั้นร่างกายจะค่อยๆ สูญเสียมวลกระดูก เสี่ยงต่อการเกิดกระดูกหักได้ง่าย โดยเฉพาะเพศหญิงมวลกระดูกจะลดลงอย่างรวดเร็วหลังหมดประจำเดือน

ปัจจัยที่มีผลต่อมวลกระดูกนั้นมีหลายอย่าง อาทิ อายุมาก พันธุกรรม ภาวะหมดประจำเดือน โรคเรื้อรังบางอย่าง การใช้ยาบางอย่าง เป็นต้น

ผลกระทบที่เกิดขึ้นผู้ป่วยมักไม่รู้ว่า ตนเองมีภาวะกระดูกพรุน เนื่องจากส่วนใหญ่มักไม่มีอาการแสดงให้เห็นอย่างชัดเจน อาการที่อาจเป็นสัญญาณกระดูกพรุน อาทิ ปวดหลัง หลังค่อม ตัวเตี้ยลง เป็นต้น

โรคกระดูกพรุนจำเป็นต้องได้รับการดูแลและ รักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด การผ่าตัดหรือดามกระดูกที่หักไม่สามารถรักษาโรคกระดูกพรุนหรือลดความเสี่ยง ที่จะเกิดกระดูกหักที่ ตำแหน่งอื่นๆ ได้

โดยแนวทางการรักษานั้นมี 2 วิธีคือ การรักษาโดยการใช้ยา ได้แก่ ยาต้านการสลายกระดูก และยากระตุ้นการสร้างกระดูก ส่วนวิธีที่ 2 คือ การบริโภคอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

โดยเฉพาะอาหารที่มีแคลเซียมสูง, เสริมวิตามินดี, รักษาโรคที่มีผลให้สูญเสียมวลกระดูกได้เร็วขึ้น, หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อภาวะกระดูกพรุน เช่น กินเหล้า สูบบุหรี่ และควรออกกำลังกายที่เหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ

โรคกระดูกพรุน เรื่องต้องรู้และป้องกัน ; ข่าวสดสุขภาพโรคกระดูกพรุน-เรื่องต้องรู้

รศ.นพ.กระเษียรกล่าวด้วยว่า สำหรับภาวะกระดูกหัก หรือกระดูกสะโพกหักในผู้สูงอายุ เป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยไม่น้อยไปกว่าเรื่องอื่นๆ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีปัญหากระดูกพรุน ซึ่งมีภาวะของกระดูกที่เปราะบางกว่าปกติ

จากสถิติผู้ป่วยที่เกิดภาวะกระดูกสะโพกหัก 50% เคยมีกระดูกหักที่อื่นมาก่อนแล้ว และ 80% เกิดเนื่องจากกระดูกพรุน ซึ่งกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย ทำให้ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ แยกเป็นสถิติได้ ดังนี้ 50% ของผู้ป่วย ต้องมีเครื่องช่วยเดิน,

25% ของผู้ป่วยมีความพิการตลอดชีวิตและอาจจะต้องนอนติดเตียง, 22% ต้องได้รับการช่วยเหลือในการขับถ่าย, 11% ผู้ดูแลต้องให้การช่วยเหลือผู้ป่วยในการอาบน้ำ และ 5% ต้องได้รับการช่วยในการรับประทานอาหาร

นอกจากนี้ ต้องให้ความสำคัญในการป้องกันและการดูแลไม่ให้ผู้ป่วยล้ม คอยพยุงให้ผู้ป่วยมีการทรงตัวที่ดี ตรวจสอบผลข้างเคียงของยาที่ทำให้มึนงง ปวดศีรษะ เดินเซ หรือไม่ รวมถึงการปรับปรุงสภาพแวดล้อมและที่อยู่อาศัยให้เหมาะสม เพื่อป้องกันการหกล้มหรือเกิดอุบัติเหตุ ที่จะส่งผลให้เกิดภาวะกระดูกหักซ้ำได้

นอกจากนี้ ภายในงานยังได้มีการเปิดตัวเฟซบุ๊ก “กระดูกกระเดี้ยว” เพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับ โรคกระดูกพรุน โดยชมรมรักษ์กระดูก มูลนิธิโรคกระดูกพรุน แห่งประเทศไทยอีกด้วย

     รายงานพิเศษ…จาก ‘ข่าวสดสุขภาพ’

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 – ‘กระดูกพรุน’ ภัยร้าย! คนสูงวัย สะสมแคลเซียมป้องกันได้

“โรคกระดูกพรุน” ดูแลตัวเองลดเสี่ยง-รักษาได้

อัลบั้มภาพ 3 ภาพ
อัลบั้มภาพ

โรคกระดูกพรุน เรื่องต้องรู้และป้องกัน

อัลบั้มภาพที่เกี่ยวข้อง

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th