ข่าวสารบันเทิง » กีฬา » เชอร์เวนา ซเวซดา – เรดสตาร์ เบลเกรด ปริศนาทีมเดียวกันแต่ชื่อต่าง

เชอร์เวนา ซเวซดา – เรดสตาร์ เบลเกรด ปริศนาทีมเดียวกันแต่ชื่อต่าง

11 พฤศจิกายน 2018
89   0

เชอร์เวนา ซเวซดา ชื่อนี้แฟนบอลหลายคนอาจไม่คุ้นหู แต่เมื่อบอกว่าทีมนี้คือ เรดสตาร์ เบลเกรด อดีตแชมป์ยุโรปเมื่อครั้งอดีต ก็เกิดความฉงนกว่าเดิมว่า เปลี่ยนชื่อทีมตอนไหน?

ควันหลงจากเกมยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก นัดล่าสุด คู่หนึ่งที่ผู้คนพูดถึงกันเยอะต้องยกให้แมตช์เชอร์เวนา ซเวซดา จากเซอร์เบีย เปิดบ้านชนะ “หงส์แดง”ลิเวอร์พูล จากอังกฤษ 2-0

หลายคนเกิดข้อสงสัยว่าซเวซดาทีมนี้มาจากไหน ทีมชื่อประหลาดแบบนี้ทำไมถึงโค่นลิเวอร์พูลขวัญใจมหาชนลงได้

หรือเมื่อมีการสืบสาวไปแล้วพบว่าทีมนี้เป็นที่รู้จักกันในนามเรดสตาร์ เบลเกรด ซึ่งมีประวัติศาสตร์เชิงลูกหนังอันเกรียงไกร จึงเกิดคำถามต่ออีกว่าแล้วเปลี่ยนชื่อทีมกันตอนไหน

แต่ที่จริงแล้วเรื่องนี้เป็นความเข้าใจผิดของคนส่วนใหญ่ เนื่องจากเชอร์เวนา ซเวซดา ไม่เคยมีการเปลี่ยนชื่อทีมเลยนับตั้งแต่ถือกำเนิดขึ้นมา

สาเหตุที่เกิดเป็น 2 ชื่อให้ผู้คนมึนงงกันนั้น เป็นเพราะคำว่าเชอร์เวนา ซเวซดาและเรดสตาร์ มีความหมายเดียวกันทุกอย่าง เพียงแต่เป็นคนละภาษา

เชอร์เวนา(Crvena) ของภาษาเซอร์เบีย ความหมายเดียวกับคำว่าเรด(Red) ของอังกฤษ แปลว่าสีแดง ขณะที่ซเวซดา(zvezda) ความหมายตรงกับสตาร์(Star) ที่แปลว่าดาว นั่นหมายถึงว่านี่คือทีม “ดาวแดง” นั่นเอง

โลโก้ทีมยุคก่อตั้ง (ใช้คำว่า Crvena Zvezda ตามภาษาเซิร์บ)

ส่วนคำว่าเบลเกรด มาจากกรุงเบลเกรด ของยูโกสลาเวีย(ปัจจุบันเป็นเซอร์เบีย) เป็นคำเรียกเพื่อระบุว่า “ทีมดาวแดง แห่งกรุงเบลเกรด” ไม่ให้สับสนกรณีมีทีมชื่อดาวแดงอื่นอีก

นอกจากนี้ไม่ใช่แค่คำว่าเรดสตาร์เท่านั้น เชอร์เวนา ซเวซดายังถูกเรียกชื่ออื่นตามภาษาต่างถิ่นด้วย อาทิ สเตลลา รอสซา(Stella Rossa) แบบภาษาอิตาเลียน หรือเอตัวล์ รูช(Etoile Rouge) แบบภาษาฝรั่งเศส แต่ไม่เป็นที่นิยมเท่าเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ

สโมสรแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1945 จากการรวมตัวกันของกลุ่มคนวัยหนุ่ม, นักเรียน, นักกีฬา และกลุ่มต่อต้านลัทธิฟาสซิสต์ เกิดเป็นสังคมวัฒนธรรมด้านสุขภาพในคนวัยหนุ่มสาว

โดยก่อนหน้านั้นในปี 1944 บรรดาสโมสรในเซอร์เบียต่างถูกสั่งยุบการดำเนินงานเนื่องจากเรื่องราวในสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเวลานั้นกรุงเบลเกรดมี 2 ทีมยอดนิยมอย่างเอสเค ยูโกสลาวิยา และบีเอสเค เบลเกรด

ซเวซดากำเนิดขึ้นจากองค์ประกอบเดิมของเอสเค ยูโกสลาวิยา ไม่ว่าจะเป็นสนามแข่งขัน, เจ้าหน้าที่ทีม, นักเตะ หรือแม้แต่ชุดแข่งสีแดงและขาว รวมถึงโลโก้สโมสรซึ่งมีการเติมดาวสีแดงเข้ามา

ส่วนชื่อทีมนั้นผ่านการถกเถียงกันเป็นเวลานาน เดิมทีมีชื่อที่ถูกเสนอเข้ามาอย่าง มลาดอสต์, อูดาร์นิก, ตอร์เปโด, ดินาโม, โลโคโมทีฟ ฯลฯ

สุดท้ายได้ข้อยุติที่ชื่อ เชอร์เวนา ซเวซดา(เรดสตาร์) ด้วยคำกล่าวของรองประธานในสมัยนั้นที่อยากให้สโมสรมีอัตลักษณ์ของดาว และสีแดง ให้เป็นที่รู้จัก

ด้านความสำเร็จนั้น ซเวซดาเคยได้แชมป์ลีกสูงสุดทั้งสมัยยังเป็นลีกยูโกสลาเวีย, เซอร์เบียและมอนเตเนโกร และเซอร์เบีย มาแล้วหลายสมัย

แต่ความสำเร็จสูงสุดของต้องยกให้การผงาดแชมป์ยูโรเปียน คัพ(ปัจจุบันเป็นยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก) ฤดูกาล 1990-91 ด้วยการโค่นโอลิมปิก มาร์กเซย ของฝรั่งเศส ในนัดชิงชนะเลิศ

ซเวซดาเคยเป็นที่อยู่ของดาวดังแห่งโลกลูกหนังมามากมาย อาทิ ซินิซา มิไฮโลวิช, โรเบิร์ต โปรซิเนชกี, เดยัน ซาวิเซวิช, ดราแกน ชายิช, เดยัน สตานโควิช, วลาดิมีร์ ยูโกวิช, เนมานยา วิดิช, นิโคลา ซิกิช เป็นต้น

ถึงอย่างนั้นซเวซดาก็เคยพานพบกับความตกต่ำ ตกอยู่ในยุคที่ต้องเป็นเบี้ยล่างแก่คู่ปรับอย่าง เอฟเค ปาร์ติซาน แถมยังมีช่วงเวลาที่หนี้สินรุงรังจนถูกแบนจากถ้วยยุโรปมาแล้วด้วยซ้ำ

กระทั่งมาถึงจุดนี้ที่ล้มลิเวอร์พูลได้สำเร็จ กลายเป็นอีกช่วงเวลาอันน่าจดจำของสโมสร เนื่องจากเป็นชัยชนะในถ้วยนี้หนแรกของซเวซดาในรอบ 26 ปีเลยทีเดียว

เพิ่มเป็นเพื่อนไลน์@ข่าวสดกีฬาที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th