ข่าวสารบันเทิง » ต่างประเทศ » น้ำมันเวสต์เท็กซัสดิ่งต่อ-จับตาสหรัฐคว่ำบาตรอิหร่าน

น้ำมันเวสต์เท็กซัสดิ่งต่อ-จับตาสหรัฐคว่ำบาตรอิหร่าน

6 พฤศจิกายน 2018
115   0

ราคาน้ำมันเวสต์เท็กซัสร่วงเล็กน้อย หลังร่วงหนักมา 5 วันติด ขณะที่สหรัฐเริ่มบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน ก่อนจะประกาศผ่อนผันให้ 8 ประเทศยังคงสามารถนำเข้าน้ำมันอิหร่านต่อไป

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส (ดับเบิลยูทีไอ) ปิดการซื้อขายวันจันทร์ (5 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ลดลง 4 เซนต์ มาอยู่ที่ 63.10 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ ทะยาน 34 เซนต์ มาอยู่ที่ 73.17 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบทั้ง 2 ประเภทนี้ลดลงไปแล้วกว่า 13 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล นับตั้งแต่แตะระดับสูงสุดในรอบ 4 ปีเมื่อต้นเดือนต.ค.

รัฐบาลสหรัฐประกาศรายชื่อ 8 ประเทศที่ได้รับการผ่อนผันให้ยังคงสามารถนำเข้าน้ำมันจากอิหร่านได้ ขณะที่มาตรการคว่ำบาตรอิหร่านเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันนี้

สหรัฐได้บังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน โดยมีผลกับภาคธุรกิจพลังงาน ธนาคาร การต่อเรือ และการขนส่งทางเรือ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะกดดันให้อิหร่านยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ และขีปนาวุธ รวมทั้งยุติการให้การสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธในตะวันออกกลาง

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ แถลงพร้อมกับนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐว่า ประเทศที่ได้รับการผ่อนผันจากมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันอิหร่าน ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน อินเดีย อิตาลี กรีซ และ ตุรกี

นายปอมเปโอกล่าวว่า 2 ประเทศในกลุ่มดังกล่าวจะลดการนำเข้าน้ำมันอิหร่านจนเหลือศูนย์ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ ขณะที่อีก 6 ประเทศจะนำเข้าน้ำมันอิหร่านในระดับที่ลดลงเป็นอย่างมาก

ด้านประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานีของอิหร่าน กล่าวในวันจันทร์ว่า อิหร่านจะท้าทายมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ โดยจะยังคงขายน้ำมันต่อไป

“อเมริกาต้องการที่จะทำให้ยอดขายน้ำมันของอิหร่านเป็นศูนย์ แต่เราจะยังคงขายน้ำมันของเราต่อไปเพื่อต่อต้านมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ” นายรูฮานีกล่าว

ก่อนหน้านี้ สหรัฐเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ระงับการซื้อน้ำมันดิบจากอิหร่านโดยสิ้นเชิงภายในวันที่ 4 พ.ย. มิฉะนั้นจะถูกสหรัฐทำการคว่ำบาตร ซึ่งวันที่ 4 พ.ย.ถือเป็นวันครบกำหนด 180 วันนับจากวันที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านในเดือนพ.ค. และจะทำให้เขาสามารถออกคำสั่งคว่ำบาตรอิหร่านครั้งใหม่

อย่างไรก็ดี สหรัฐผ่อนผันให้ 8 ประเทศยังคงสามารถสั่งซื้อน้ำมันอิหร่านหลังจากวันที่ 4 พ.ย. และให้ทยอยลดการนำเข้าน้ำมัน

ที่มาของเนื้อหา : www.bangkokbiznews.com