ไลฟ์สไตล์ » สุขภาพ » เร่งกวาดล้าง “ยาหมอทหาร” อ้างสรรพคุณเกินจริง

เร่งกวาดล้าง “ยาหมอทหาร” อ้างสรรพคุณเกินจริง

31 ตุลาคม 2018
101   0

เร่งกวาดล้าง “ยาหมอทหาร” อ้างสรรพคุณเกินจริง

เตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อ เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

 

กรณีพบ“ยาหมอทหาร” ทางแถบภาคอีสาน อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงในทางการรักษาสารพัด   โรค อย. เตือนภัยผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อซื้อมารับประทานโดยเด็ดขาด เพราะอาจได้รับอันตรายจาก  การใช้ยา และอย่าซื้อยาจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ ขอให้ซื้อยาจากร้านยาคุณภาพที่มีใบอนุญาตขายยาเท่านั้น     ขณะนี้ อย. ประสาน สสจ. เร่งกวาดล้างผู้ที่กระทำความผิด เพื่อดำเนินคดีอย่างเข้มงวดแล้ว

 

นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์      รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวปรากฏทางหน้าหนังสือพิมพ์กรณี    พบยาชื่อ “หมอทหาร” วางขายตามต่างจังหวัดแถบภาคอีสาน ซึ่งพบว่ามีการอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงในทางการรักษาโรคสารพัด เช่น อัมพฤกษ์ อัมพาต กระดูกทับเส้น ไขข้ออักเสบ โรคเกาต์ รูมาตอยด์ เป็นต้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)   มีความห่วงใยผู้บริโภค โดยเฉพาะวัยผู้สูงอายุขอให้ระมัดระวังเป็นพิเศษอย่าหลงเชื่อซื้อยาดังกล่าวมารับประทานโดยเด็ดขาด เนื่องจากยาที่โฆษณาอวดสรรพคุณรักษาได้สารพัดโรค มักมีการลักลอบ    ใส่สารสเตียรอยด์ เพื่อให้ผู้ใช้เห็นผลได้ทันใจ ซึ่งยาสเตียรอยด์จัดเป็นยาควบคุมพิเศษ ต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น เพราะเป็นยาที่มีผลข้างเคียงสูง หากรับประทานเข้าไปในปริมาณมาก อาจทำให้เกิด การติดเชื้อโรคได้ง่าย เยื่อบุกระเพาะอักเสบ อาจถึงขั้นกระเพาะทะลุ กระดูกผุ ภูมิคุ้มกันลดลง ไตวาย   บางรายอาจเสียชีวิตได้ จึงขอเตือนผู้บริโภคอย่าซื้อยาจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ ขอให้ซื้อยาจากร้านยาคุณภาพและร้านที่มีใบอนุญาตขายยาเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค และควรซื้อยาแผนโบราณที่ได้รับการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยสังเกตฉลากต้องมีเลขทะเบียนตำรับยาบนฉลาก เพื่อให้ได้รับยาที่มีคุณภาพและปลอดภัย     

                  

รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า ขณะนี้ อย. ได้ประสานกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัด เร่งกวาดล้างผู้ที่กระทำความผิด และขอย้ำเตือนผู้ผลิตยาแผนโบราณ อย่าลักลอบ ผสมยาสเตียรอยด์ในยาแผนโบราณโดยเด็ดขาด หาก อย. ตรวจพบจะดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดอย่างเข้มงวด โดยมีโทษทั้งจำและปรับ หากผู้บริโภคพบเห็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ได้รับความปลอดภัยจากการบริโภค ขอให้แจ้งมาได้ที่ช่องทางการร้องเรียนแจ้งเบาะแสกับ อย. ที่สายด่วน อย. 1556 หรือที่ E-mail: 1556@fda.moph.go.th หรือ  ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือร้องเรียน ผ่าน Oryor Smart Application หรือ Line @Fdathai หรือที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัด

 

ที่มาของเนื้อหา : www.banmuang.co.th