ไลฟ์สไตล์ » ไอที » เปิดตัว iPhone 3 รุ่นใหม่ สมาร์ทโฟนล้ำสมัยแห่งอนาคต

เปิดตัว iPhone 3 รุ่นใหม่ สมาร์ทโฟนล้ำสมัยแห่งอนาคต

16 กันยายน 2018
166   0

ผู้สื่อข่าวไซเบอร์เน็ต ไทยรัฐ รายงานจาก “แอปเปิล พาร์ก” เมืองคูเปอร์ติโน ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า “แอปเปิล” จัดงานใหญ่ประจำปีเพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ เป็น iPhone 3 รุ่น และ Apple Watch ใหม่ 1 รุ่น ซึ่งนายทิม คุก ซีอีโอหรือประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แอปเปิล อิงค์ เป็นผู้กล่าวเปิดงานระบุว่า ผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งหมด น่าตื่นเต้นและล้ำสมัยที่สุด

นำโดย iPhone Xs ขนาด 5.8 นิ้ว iPhone Xs Max ขนาด 6.5 นิ้ว ทั้งสองรุ่นโดดเด่นด้วยจอภาพ OLED Super Ratana ที่พัฒนาต่อยอดจาก iPhone X ด้วยหน้าจอที่คมชัด เพราะมีพิกเซลหนาแน่นที่สุดและระบบจัดการสีสันได้แม่นยำ

นายฟิลิปส์ ชิลเลอร์ รองประธานฝ่ายอาวุโส เวิลด์วาย มาร์เกตติ้ง แอปเปิล กล่าวว่า iPhone Xs อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีเจเนอเรชันถัดไปและถือเป็นก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่สำหรับอนาคตของสมาร์ทโฟน เพราะทุกอย่างล้วนมีความล้ำหน้า ไม่ว่าจะเป็นชิป A12 Bionic ซึ่งเป็นชิปแบบ 7 นาโนเมตรตัวแรกของอุตสาหกรรม พร้อม Neural Engine แบบ 8 คอร์, Face ID ที่เร็วขึ้น รวมถึงระบบกล้องคู่ที่สามารถถ่ายรูปในโหมดภาพถ่ายบุคคลพร้อมด้วย HDR อัจฉริยะและระยะชัดลึกแบบไดนามิก ส่วน iPhone Xs Max มาพร้อมจอภาพที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาบน iPhone และแบตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดเช่นกัน จึงสามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้นานขึ้นอีก 1 ชั่วโมง

ส่วนระบบกล้องคู่ มีความละเอียดของภาพ 12 ล้านพิกเซล ใช้เทคโนโลยีในการปรับปรุงเทคนิคการถ่ายภาพขั้นสูงให้ใครๆก็สามารถถ่ายภาพแสดงรายละเอียดภาพได้ครบถ้วน โบเก้ที่มีคุณภาพดีในระดับเดียวกับกล้องมืออาชีพในโหมดภาพถ่ายส่วนบุคคล และระยะชัดลึกแบบไดนามิก ที่สามารถปรับระยะชัดลึกได้เองในแอปรูปภาพ

สำหรับการถ่ายวิดีโอ มีคุณภาพสูงเพราะพิกเซลใหญ่ขึ้น เช่นเดียวกับเซ็นเซอร์ที่ทำงานเร็วขึ้น เอื้อต่อการถ่ายภาพในภาวะแสงน้อย มีระบบป้องกันภาพวิดีโอสั่นไหวอย่างมีประสิทธิภาพ อัดภาพวิดีโอที่มีความกว้างกว่าปกติได้ที่ความเร็วสูงสุด 30 เฟรมต่อวินาที มีไมโครโฟน 4 ตัว อัดเสียงแบบสเตอริโอ ขณะที่ระบบยืนยันตัวตนด้วยใบหน้าหรือ Face ID ปลอดภัยและทำงานได้เร็วขึ้นเพราะกล้อง TrueDepth ใช้เทคโนโลยีการรับรู้มิติที่แม่นยำ

โดยราคาจำหน่าย iPhone Xs เริ่มต้นที่ 999 เหรียญสหรัฐฯ ส่วน iPhone Xs Max เริ่มต้นที่ 1,099 เหรียญฯ จำหน่ายในรุ่นความจุ 64 GB, 256 GB และ 512 GB ในสีเทาสเปซเกรย์ สีเงิน และสีทองใหม่ สำหรับตลาดเมืองไทยยังไม่ประกาศแน่ชัดว่าจะจำหน่ายเมื่อไร

นอกจากนั้น i-Phone XR ยังเป็นไอโฟนอีกหนึ่งรุ่นใหม่ที่มีราคาย่อมเยา ดีไซน์แบบกระจกและอะลูมิเนียมที่เป็นหน้าจอทั้งหมด พร้อมด้วยจอภาพ Liquid Retina ขนาด 6.1 นิ้ว มีให้เลือก 6 สีได้แก่ สีขาว สีดำ สีฟ้า สีเหลือง สีส้มคอรัล และรุ่น (PRODUCT) RED ซึ่งมาพร้อมชิป A12 Bionic พร้อม Neural Engine เจเนอเรชันถัดไป, ระบบกล้อง TrueDepth, Face ID รวมทั้งระบบกล้องที่สามารถสร้างภาพถ่ายบุคคลโดยใช้กล้องเลนส์เดี่ยว ทั้งนี้ iPhone XR ราคาเริ่มต้น 799 เหรียญฯ จะเปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้าในวันที่ 19 ต.ค. เป็นต้นไป

ส่วนผลิตภัณฑ์ใหม่ตัวสุดท้ายคือ Apple Watch Series 4 มีให้เลือก 2 ขนาดคือ ขนาด 40 มม. และ 44 มม. จอแสดงผลใหญ่กว่าเดิม 30% ตัวเรือนเล็กและบางลง อินเทอร์เฟซใหม่แสดงข้อมูล พร้อมรายละเอียดที่มากขึ้นกว่าเดิม

Apple Watch Series 4 และ watchOS 5 ยังมาพร้อมฟีเจอร์กิจกรรมและการสื่อสารขั้นสูง พร้อมด้วยความสามารถด้านสุขภาพมากมาย รวมถึงอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวและไจโรสโคปแบบใหม่ ซึ่งสามารถตรวจจับการล้มอย่างรุนแรง วัดการล้มได้สูงสุด 32 แรงจี

และอีกจุดเด่นที่สำคัญคือ มีเซ็นเซอร์วัดหัวใจแบบไฟฟ้าที่สามารถวัดคลื่นหัวใจ (ECG) ได้ ด้วยแอป ECG ใหม่ เพียงสัมผัสปุ่ม Digital Crown แค่ 30 วินาที แอปจะแสดงผลวิเคราะห์การเต้นของหัวใจ วิเคราะห์ได้ว่าการเต้นของหัวใจอยู่ในภาวะปกติหรือผิดปกติมีภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว (AFib) ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ซับซ้อนได้ โดยการตรวจบันทึก วินิจฉัย และข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวกับอาการ จะถูกเก็บรวบรวมไว้ในแอปสุขภาพในรูปแบบ PDF ซึ่งสามารถแชร์กับแพทย์ได้ เซ็นเซอร์นี้ผ่านการรับรองมาตรฐาน De Novo จากคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA เรียบร้อย ขณะนี้เปิดให้สั่งซื้อในบางตลาดแล้ว สำหรับ Apple Watch Series 4 (รุ่น GPS) ส่วนประเทศไทยรอประกาศการวางจำหน่ายอีกครั้ง.

ที่มาของเนื้อหา : www.thairath.co.th