ไลฟ์สไตล์ » ไอที » อัพเดตของใหม่ ‘iOS 12’ ระบบปฏิบัติการล่าสุด มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?

อัพเดตของใหม่ ‘iOS 12’ ระบบปฏิบัติการล่าสุด มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?

14 กันยายน 2018
172   0

ในที่สุดก็ได้ฤกษ์ปล่อยตัว iOS 12 ที่ทุกคนรอคอยเสียที เพราะในงาน Apple Event 2018 ที่ผ่านมา ทิม คุก CEO ของแอปเปิลได้กำหนัดวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

หากใครได้ดู Live สดในคืนวันที่ 12 กันยายน จะเห็นได้ว่าหลังจากเปิดตัว Apple Watch Series 4 และ ไอโฟนอีก 3 รุ่น ได้แก่ iPhone Xs, iPhone Xs Max, และ iPhone Xr แล้ว ก่อนจบงานยังได้อัพเดตข้อมูลเกี่ยวกับ iOS 12 ที่กำลังจะปล่อยให้ลูกค้าทั่วไปได้อัพเดตในวันที่ 17 กันยายน 2561 ที่จะถึงนี้….

มีอะไรอัพเดตใหม่บ้าง? ตาม ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ไปดูกันเลยจ้า

1. รวดเร็วขึ้นและตอบสนองไวขึ้น

iOS 12 ถูกปรับปรุงเพื่อทำให้งานประจำวันบน iPhone และ iPad รวดเร็วขึ้นและตอบสนองไวขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการ เปิดกล้องเร็วกว่าเดิมถึง 70%, คีย์บอร์ดเร็วกว่าเดิม 50% และตอบสนองต่อการพิมพ์ไวขึ้น 

2. สัมผัสประสบการณ์ AR 

ARKit 2 เปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอป AR ที่ทันสมัยที่สุดสำหรับแพลตฟอร์ม AR เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ AR อาทิ การตรวจจับวัตถุ และการติดตามภาพ ส่งผลให้แอป AR มีความน่าตื่นเต้นมากขึ้น

อีกทั้งยังสามารถสัมผัสประสบการณ์ AR ในรูปแบบของภาพกราฟิกและแอนิเมชั่นน่าตื่นตาตื่นใจได้ง่ายๆ เกือบทุกที่ใน iOS รวมถึงแอปต่างๆ เช่น Messages, Safari, Mail, Files และ News

3. Memoji และเอฟเฟกต์กล้อง

การใช้งาน Animoji ใหม่และตัวละคร Memoji แบบเฉพาะตัวที่คุณสามารถปรับแต่งได้เองเพื่อสร้าง Memoji ที่ออกแบบมาอย่างสวยงามภายในแอป Messages

ชุด Animoji ของเดิมก็ยังอยู่ และใน iOS 12 นี้จะเพิ่มตัวละครใหม่ ได้แก่ ผี หมีโคอาลา เสือ และทีเร็กซ์ อ๋อ…อีกอย่างที่เราคิดว่าน่าสนใจคือตอนนี้ Animoji และ Memoji สามารถตรวจจับการขยิบตาและลิ้นเพื่อให้จับการแสดงออกทางสีหน้าได้มากยิ่งขึ้น

4. Group FaceTime

สามารถสนทนากับเพื่อนหลายๆ คนในเวลาเดียวกันได้แล้วจ้า เพราะแอปเปิลได้อัพเดตตัว Group FaceTime ให้ผู้ใช้สามารถเพิ่มผู้เข้าร่วมได้ทุกเมื่อไม่ว่าจะเป็นก่อนสนทนา หรือระหว่างสนทนาก็เพิ่มได้ 

5. Siri Shortcuts

Siri Shortcuts เป็นการอัพเดต Siri ให้ฉลาดมากขึ้น เรียกแอปพลิเคชันที่เราต้องการได้ง่ายและเร็วขึ้น 

6. รูปภาพ

แท็บ For You โฉมใหม่แสดงช่วงเวลาที่ผู้ใช้ชื่นชอบไว้ในที่เดียวกัน แถมยังรวม Memories และอัลบั้มที่แชร์ใน iCloud เข้าไว้ด้วยกัน ทั้งยังเพิ่มคำแนะนำการค้นหาจะแสดงงานกิจกรรม ผู้คนสถานที่ กลุ่ม หมวดหมู่ และการค้นหาล่าสุดที่เกี่ยวข้องที่สุด และฟังก์ชันการค้นหาใหม่ก็ช่วยให้ผู้ใช้สามารถรวมคำค้นหาหลายๆ คำเพื่อค้นหารูปถ่ายได้ง่ายขึ้นด้วย

7. ห้ามรบกวน, การแจ้งเตือน และ Screen Time

เรียกได้ว่านี่คือไฮไลต์เด็ดของ iOS 12 เลยก็ว่าได้ เพราะเจ้าฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ผู้ใช้ทำความเข้าใจและควบคุมระยะเวลาที่ใช้โต้ตอบกับอุปกรณ์ iOS ยกตัวอย่าง เวลานอนก็สามารถปรับเป็นโหมดห้ามรบกวนในเวลานอนแถมยังลดแสงสว่างบนหน้าจอได้ด้วย แถมยังมีฟีเจอร์ช่วยลดการขัดจังหวะ ผู้ใช้สามารถกำหนดให้แสดงการแจ้งเตือนอย่างเงียบๆ หรือปิดไปได้ในทันที 

มีฟีเจอร์ Activity Report เพื่อรายวันและรายสัปดาห์จะแสดงระยะเวลาทั้งหมดที่ใช้ไปกับแต่ละแอป การใช้งานแอปตามหมวดหมู่ จำนวนการแจ้งเตือนที่ได้รับ และความถี่ในการหยิบ iPhone หรือ iPad ขึ้นมาใช้ นอกจากนี้ Screen Time ยังอนุญาตให้ผู้ปกครองเข้าถึง Activity Report ของลูกหลานจากอุปกรณ์ iOS ของผู้ปกครองโดยตรงด้วยจ้า (เด็กๆ คงร้อนๆ หนาวๆ น่าดู)

ระบบปฏิบัติการ iOS 12 ที่ว่านี้ ผู้ใช้ทั่วไปสามารถดาวน์โหลดได้ตั้งแต่วันที่ 17 กันยายน 2561 ทั้งนี้ iOS12 สามารถอัพเดตได้ใน iPhone 5s – iPhone SE ขึ้นไป ส่วน iPad จะสามารถอัพเดตได้ใน iPad (5th generation), iPad Air, iPad Pro, iPad mini 2 ขึ้นไปจ้า

ที่มาของเนื้อหา : www.thairath.co.th